tang-cuong-kha-nang-sang-tao-cua-cong-ty

5 cách đơn giản khơi dậy khả năng sáng tạo của nhân viên

Khả năng sáng tạo của nhân viên luôn được khuyến khích nhằm đóng góp vào sự đổi mới của doanh nghiệp. Nhưng để làm được, phía doanh nghiệp phải có chiến lược thúc đẩy năng lực sáng tạo của nhân viên. Ở bài viết này, BEMO sẽ gợi ý 5 cách dễ dàng giúp các doanh nghiệp kích thích sự đóng góp ý tưởng đến từ nhân viên.

1. Hãy kể những câu chuyện liên quan sáng tạo

Để kích thích khả năng sáng tạo của nhân viên, cấp lãnh đạo nên kể những câu chuyện thành công về đổi mới từ những tập đoàn lớn, hoặc đối tác của doanh nghiệp.

Khơi gợi khả năng sáng tạo
Cách giúp doanh nghiệp khơi gợi sáng tạo từ nhân viên. Nguồn: Brandsvietnam.com

Nhưng để câu chuyện hiệu quả, bạn nên đặt ra trong đầu 3 câu hỏi: 

  • Cách sử dụng câu chuyện có ý nghĩa và cần thiết đối với đội ngũ hiện tại không ?
  • Bạn muốn truyền đạt thông điệp gì từ câu chuyện?
  • Những khía cạnh nào của câu chuyện có thể kích thích nhân viên suy nghĩ sáng tạo, đổi mới?

Bạn chỉ nên chia sẻ câu chuyện mang thông điệp chung để động viên nhân viên thay đổi và đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo trong tổ chức. Đồng thời, bạn cũng nên dùng lời lẽ tích cực khi truyền đạt, vì như thế sẽ kích thích bầu không khí hào hứng cho nhân viên. 

Những công ty lớn trên thế giới như Facebook, Google, Apple, hoặc Microsoft,… đã chứng minh với thế giới rằng doanh nghiệp của họ tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ thành công đều xuất phát từ những ý tưởng sáng tạo của nhân viên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các kỹ năng mềm khác tại Kỹ năng mềm cho nhân viên có quan trọng không? nhé

2. Khích lệ nhân viên chia sẻ về sự đổi mới

Tổ chức các buổi trao đổi, trò chuyện cùng nhân viên là cách để họ chuyển từ suy nghĩ sáng tạo sang hành động đưa ý tưởng vào thực tế. Do đó, cấp lãnh đạo có thể đưa ra yêu cầu tổ chức các buổi nói chuyện ngắn khoảng 30 phút với tất cả các thành viên trong nội bộ. Hãy để họ tự nhiên trao đổi, thảo luận về những thay đổi sắp đến có phù hợp không, hay họ có ý tưởng mới nào thỏa đáng cho việc đổi mới của tổ chức? 

Với cách này, cấp lãnh đạo đã gợi mở và truyền động lực cho nhân viên đưa ra ý tưởng đóng góp vào sự thay đổi của tổ chức. Lưu ý, trong buổi nói chuyện, lãnh đạo phải giữ vai trò là người lắng nghe, và kiêm luôn phần người khích lệ tinh thần để họ chủ động đưa ra ý tưởng.

3. Học hỏi từ những sai lầm

Thừa nhận sai lầm là đức tính tốt trong doanh nghiệp.
Dù là nhân viên hay lãnh đạo đều cần biết thừa nhận sai lầm và khắc phục sai lầm. Nguồn: Brandsvietnam.com

Thừa nhận sai lầm và học hỏi từ nó sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hơn. Chẳng hạn, trường hợp của Michael Alter – chủ tịch công ty dịch vụ tính toán tài chính trực tuyến Sure Payroll, ông đã tận dụng những sai lầm trong công việc là điểm mạnh trong chiến lược quản trị. Cụ thể, Michael đã thúc đẩy nhân viên sáng tạo bằng cách để họ chỉ ra những sai lầm trong tổ chức qua cuộc thi “Best New Mistakes”. Trong cuộc thi này, nhân viên phải chỉ ra được những lỗ hổng mới trong doanh nghiệp nhưng phải có tính bất ngờ thì sẽ chiến thắng.

Như thế, ông đã làm cho nhân viên chủ động suy nghĩ sáng tạo để đưa ra những gì cần phải đổi mới, và sử dụng nguồn lực hiện có để cải thiện tình hình.

4. Cam kết đầu tư cho ý tưởng của nhân viên 

Nhân viên sẽ sẵn sàng tham gia vào công cuộc đổi mới, sáng tạo hơn khi chính doanh nghiệp đưa ra cam kết đầu tư vào những đề xuất khả thi của họ. Chẳng hạn, khi họ đưa ra ý tưởng áp dụng công nghệ mới vào quy trình doanh nghiệp với những bảng trình bày, ngân sách rõ ràng thì doanh nghiệp nên cam kết sẽ đầu tư, thay vì “chỉ xem” cho có và để nó vào quên lãng. 

Chính điều này sẽ tạo động lực cho nhiều nhân viên khác trong tổ chức chủ động đưa ra ý kiến và đề xuất mới giúp cải thiện doanh nghiệp.

5. Khen thưởng công khai 

Khi một đóng góp nào đó của nhân viên có giá trị đối với doanh nghiệp, thì cấp lãnh đạo nên đề nghị trao thưởng công khai để cảm ơn, đồng thời truyền đạt thông điệp rằng mọi người cũng có thể. Đây là động lực thúc đẩy nhân viên phát huy hết khả năng sáng tạo của mình.

Trên đây là những cách giúp tăng khả năng sáng tạo trong môi trường doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin bổ ích cho các doanh nghiệp, theo dõi BEMO để cập nhật thêm nhiều thông tin quản trị hữu ích, những kỹ năng khác như sắp xếp công việc, giao tiếp, thuyết phục người khác….nhé.