Toxic Productivity là gì? Cách loại bỏ tình trạng này trong doanh nghiệp

Năng suất là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong kinh doanh và công việc của doanh nghiệp. Năng suất giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ công việc, đạt được mục tiêu, từ đó tăng doanh số và phát triển hơn. Tuy nhiên, nếu năng suất trở nên quá mức, nó có thể trở thành một loại độc hại được gọi là Toxic Productivity. Trong bài viết này, BEMO sẽ giúp bạn tìm hiểu về Toxic Productivity là gì và cách loại bỏ năng suất tiêu cực này trong công ty. 

1. Tổng quan về Toxic Productivity – năng suất độc hại

Trong một thế giới cạnh tranh, mọi người thường bị áp lực để đạt được nhiều thành công hơn, làm việc nhiều hơn và luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc công việc. Tuy nhiên, đằng sau vẻ bề ngoài tưởng chừng hoàn hảo đó là một khái niệm đáng lo ngại về năng suất độc hại. 

Vậy Toxic Productivity – năng suất độc hại là gì? 

1.1. Toxic Productivity là gì? 

Toxic Productivity ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường làm viêc
Toxic Productivity là loại năng suất độc hại không nên tồn tại trong môi trường làm việc. Nguồn: BetterUp

Đây là một khái niệm khá mới và nó được giải thích là sự cạnh tranh phi lý giữa những cá nhân hoặc nhóm cá nhân trong một môi trường làm việc nhằm đạt mục tiêu năng suất.  

Nhân viên làm việc trong môi trường Toxic Productivity thường cảm thấy bản thân bị thúc ép và buộc phải làm việc quá sức, họ không có thời gian dành cho gia đình, các mối quan hệ cá nhân và cả bản thân. Người giữ trong mình năng suất độc hại thường tự đặt quá nhiều áp lực lên mình để hoàn thành công việc một cách nhanh nhất và có hiệu quả nhất.  

Toxic Productivity để lại rất nhiều hệ luỵ. Điển hình là tạo nên sự căng thẳng, lo lắng cho chính mỗi cá nhân đang làm việc. Và hơn cả, Toxic Productivity khiến cho môi trường công sở nặng nề và cũng tác động tiêu cực không nhỏ đến với sự phát triển văn hoá công ty.  

1.2. Toxic Productivity trông như thế nào? 

Qua khái niệm Toxic Productivity là gì, hãy cùng BEMO nhìn lại một số dấu hiệu sau để nhận diện năng suất độc hại đang diễn ra như thế nào trong môi trường làm việc.  

 • Sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhân viên trong công ty để đạt được mục tiêu năng suất. 
 • Nhân viên không có thời gian để nghỉ ngơi, đánh giá lại các kế hoạch của mình và đưa ra lựa chọn thích hợp. 
 • Những nhiệm vụ được đặt ra không phù hợp với khả năng và kinh nghiệm của nhân viên. 
 • Tổ chức sự kiện, đào tạo và các hoạt động ngoại khoá không giúp nhân viên cảm thấy hứng thú, mà chỉ tạo ra cảm giác áp lực cho nhân viên. 
 • Sự kỳ vọng quá cao về hiệu suất và sự tiến bộ của nhân viên, thường xuyên phải đối mặt với sự phê bình và giám sát khắt khe từ cấp trên. 

2. Tác hại của Toxic Productivity đối với nhân viên và doanh nghiệp

2.1. Đối với nhân viên 

Toxic productivity ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ tinh thần của ngừoi lao động
Năng suất độc hại khiến người lao động luôn trong cảm giác căng thẳng. Nguồn: Wrike

Toxic Productivity làm giảm sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Khi nhân viên phải làm việc quá sức và không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, họ sẽ gặp phải tình trạng stress và áp lực vì công việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của nhân viên, làm giảm hiệu suất làm việc và tăng nguy cơ xảy ra sự cố trong công việc.  

Tất cả điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc và sức khỏe của nhân viên, làm giảm động lực và tinh thần làm việc. 

2.2. Đối với doanh nghiệp 

Toxic Productivity không chỉ gây ra những tác động tiêu cực cho nhân viên mà còn cho doanh nghiệp. Khi nhân viên bị buộc phải làm việc quá sức và không có đủ thời gian để hoàn thành công việc, chất lượng công việc sẽ giảm đi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dự án, làm giảm sự hài lòng của khách hàng và giảm uy tín của doanh nghiệp.  

Ngoài ra, Toxic Productivity cũng gây ra căng thẳng trong mối quan hệ giữa các nhân viên. Khi nhân viên bị ép buộc phải cạnh tranh với nhau để đạt được mục tiêu năng suất thì càng về lâu dài, nó sẽ làm hạn chế tính hợp tác và tinh thần đồng đội, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của toàn bộ nhóm. 

3. Giải pháp loại bỏ năng suất độc hại trong môi trường làm việc

Có nhiều cách để loại bỏ năng suất độc hại khỏi doanh nghiệp
Loại bỏ năng suất độc hại ra khỏi môi trường làm việc. Nguồn: Taskworld

Để tạo ra một môi trường làm việc không có năng suất độc hại, mỗi người lao động và cả tổ chức cần phối hợp với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung. 

3.1. Nhân viên cần làm gì để vượt qua Toxic Productivity? 

 • Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của sự độc hại trong công việc. Có thể là do áp lực công việc, thiếu tài nguyên làm việc hoặc sự bất đồng ý kiến với đồng nghiệp… 
 • Người lao động cần đặt mục tiêu rõ ràng và thực tế, với sự đồng ý của người quản lý trực tiếp. Điều này giúp người lao động tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng và hạn chế được áp lực và căng thẳng trong công việc không đáng có.  
 • Tìm cách giải quyết mâu thuẫn với đồng nghiệp, xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với nhau.
 • Hãy tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Điều này giúp người lao động giữ sức khỏe tốt hơn và cảm thấy thư giãn hơn khi làm việc. 
 • Hãy thảo luận với người có kinh nghiệm hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp. Họ có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích để giúp người lao động vượt qua năng suất độc hại trong công việc. 
 • Hãy quản lý thời gian một cách thông minh. Chia nhỏ công việc thành các giai đoạn nhỏ và đặt mục tiêu hoàn thành cho từng giai đoạn.  
 • Nếu người lao động có những thói quen không tốt trong công việc, hãy cố gắng điều chỉnh chúng. Chẳng hạn như tập trung vào công việc trong giờ làm việc, tránh xem tin tức hay check mạng xã hội, nói chuyện phiếm với đồng nghiệp trong thời gian làm việc… 
 • Hãy dành thời gian cho những hoạt động giải trí và thư giãn như tập thể dục, đọc sách,… Điều này giúp người lao động giảm bớt căng thẳng và nạp lại năng lượng để có thể làm việc tốt hơn. 

3.2. Doanh nghiệp cần làm gì để loại bỏ Toxic Productivity? 

Năng suất độc hai cần được loại bỏ khỏi doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần chủ động loại bỏ năng suất độc hại ra khỏi môi trường làm việc để nhân viên cảm thấy thoải mái. Nguồn: The Republican Post
 • Tạo ra một môi trường làm việc tích cực và ủng hộ sự phát triển của nhân viên, thúc đẩy sự hỗ trợ lẫn nhau và khuyến khích nhân viên chủ động đóng góp ý kiến trong các cuộc họp và thảo luận. 
 • Thiết lập các quy định cụ thể và minh bạch về năng suất, các yêu cầu công việc và thời gian làm việc, tránh sự không rõ ràng trong việc xác định tiêu chuẩn năng suất. 
 • Cung cấp cho nhân viên các công cụ và tài nguyên làm việc đầy đủ để họ có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn. 
 • Thúc đẩy sự cộng tác và chia sẻ thông tin giữa các nhân viên trong công ty, thay vì tạo ra sự cạnh tranh, đặc biệt là trong các dự án chung. 
 • Xây dựng một sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của nhân viên, tôn trọng thời gian và sự đóng góp của họ. 
 • Điều chỉnh các mục tiêu và kế hoạch nếu cần thiết, thay vì ép buộc nhân viên phải làm việc quá sức để đạt được những mục tiêu không thực tế. 
 • Tạo ra các chương trình đào tạo và hỗ trợ để giúp nhân viên cải thiện kỹ năng và hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn. 
 • Xây dựng các chương trình giải trí hoặc du lịch cho nhân viên để họ có thể thư giãn và đón nhận những trải nghiệm mới, đóng góp vào sự phát triển toàn diện của công ty. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của BEMO về chủ đề Toxic Productivity là gì? Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bản thân người làm việc và các doanh nghiệp chú trọng hơn trong việc loại bỏ nguồn năng suất tiêu cực này.