ky-nang-mem

Tầm quan trọng của việc đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên

Đào tạo kỹ năng mềm là hoạt động không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp để giúp nhân viên nâng cao năng lực bản thân, cũng như ra sức cống hiến cho doanh nghiệp. Nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm và bỏ qua những lợi ích to lớn khi đào tạo kỹ năng mềm cần thiết cho nhân viên. Bài viết này sẽ giải đáp tại sao nên đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên, và nên tổ chức đào tạo các kỹ năng gì? 

1. Tại sao nên đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên?

Đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên.
Đào tạo kỹ năng mềm cho nhân sự có thực sự quan trọng? Nguồn: Insead.edu

Kỹ năng mềm rất quan trọng với mỗi nhân viên, đóng góp trong quá trình thăng tiến, giao tiếp, cũng như lãnh đạo. Nguyên nhân các doanh nghiệp nên đào tạo những kỹ năng mềm cần thiết cho nhân viên vì:

  • Phục vụ công việc tốt hơn

Hãy tưởng tượng, nếu một nhân viên dự án giỏi nghiệp vụ nhưng thiếu đi kỹ năng mềm như thuyết trình, họ sẽ không thể thuyết phục được khách hàng tin vào dự án của doanh nghiệp.

  • Cải thiện hiệu suất

Kỹ năng mềm giúp nhân viên nâng cao tốc độ làm việc và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Chẳng hạn, doanh nghiệp sẽ bồi dưỡng cho nhân viên bán hàng kỹ năng xử lý các tình huống bán hàng, họ sẽ linh hoạt hơn khi giải quyết khiếu nại, hoặc thuyết phục khách hàng ra quyết định nhanh hơn…

  • Nâng cao sự gắn bó của nhân viên

Khi cho nhân viên tham gia những khóa đào tạo kỹ năng mềm sẽ giảm tỷ lệ nhảy việc, vì họ thấy được rằng bản thân có cơ hội được phát triển và thăng tiến cao hơn. Điều này cũng giúp giảm bớt áp lực tuyển dụng nhân sự mới cho doanh nghiệp. 

Đào tạo kỹ năng mềm mang đến những lợi ích và tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp nên tổ chức đào tạo kỹ năng mềm nào thì cần thiết trong công việc? Hãy tìm hiểu ở phần dưới đây nhé. 

2. Tổ chức đào tạo kỹ năng mềm nào thì cần thiết ?

Những kỹ năng mềm cần thiết cho nhân viên.
Kỹ năng mềm nào là cần thiết cho doanh nghiệp? Nguồn: Insead.edu

Đối với nhân viên, doanh nghiệp nên tập trung đào tạo những kỹ năng mềm quan trọng sau:

  • Giao tiếp

Hãy mạnh dạn cho nhân viên tham gia các khoá đào tạo kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp là chìa khoá dẫn đến thành công. Với kỹ năng này, nhân viên có thể trình bày rõ ý kiến của mình, tăng hiệu quả khi trao đổi với đồng nghiệp, tăng tính thuyết phục khi gặp khách hàng.

  • Ngoại ngữ

Doanh nghiệp nên tạo điều kiện để nhân viên bồi dưỡng ngoại ngữ như tiếng Anh, hay các thứ tiếng có ích cho công việc của họ. Ngoại ngữ sẽ giúp tổ chức tiếp cận với nhiều cơ hội, công nghệ mới và xâm nhập thị trường quốc tế dễ dàng hơn.

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng mềm cần thiết cho mọi công việc. Khi ở trong một tập thể, bạn không thể chỉ làm việc một mình, nhân viên cần biết cách phối hợp, lắng nghe, và tôn trọng ý kiến của người khác. Điều này sẽ giúp cho nhân viên có thể chia sẻ, đóng góp ý kiến, cùng nhau xây dựng mục tiêu đề ra.

  • Nâng cao cảm xúc (EQ)

Sắp xếp một khóa học EQ sẽ giúp cho nhân viên điều tiết được cảm xúc, biết cảm thông và thấu hiểu người khác, tránh xảy ra xung đột nội bộ. Kỹ năng này sẽ làm cho môi trường làm việc trở nên lành mạnh hơn, nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái khi cống hiến cho doanh nghiệp.

  • Sáng tạo

Cho nhân viên bồi dưỡng những khóa học sáng tạo sẽ kích thích họ đưa ra nhiều đề xuất mới mẻ trong công việc. Những đề xuất mới mẻ này có thể dẫn đến thành công lớn, doanh nghiệp có thể phát triển hơn nhờ vào đóng góp của họ.

Trên đây là những kỹ năng mềm mà doanh nghiệp nên cân nhắc đào tạo cho nhân viên nhằm tăng hiệu suất làm việc, khiến nhân viên cảm thấy được coi trọng và có thể phát triển lâu dài ở công ty. Sau mỗi khóa đào tạo, doanh nghiệp cũng cần phải đo lường kết quả học tập của nhân viên nhé. 

Hãy tiếp tục theo dõi BEMO để được cập nhật những kiến thức quản trị doanh nghiệp mới nhất và hữu ích nhất!