Xây dựng quy trình tuyển dụng cho doanh nghiệp

Xây dựng quy trình tuyển dụng cho doanh nghiệp

Một quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả chuyên nghiệp sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và bộ phận chuyên trách. Nhưng nhiều doanh nghiệp có quy mô đang phát triển không biết bắt đầu xây dựng như thế nào, và bài viết này sẽ là lời giải cho xây dựng quy trình tuyển dụng cơ bản nhất giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

1. Giai đoạn sàng lọc

xay-dung-quy-trinh-tuyen-dung-cho-doanh-nghiep-01
Giai đoạn sàng lọc vô cùng quan trọng trong quy trình tuyển dụng. Nguồn: thetech.org

“Vạn sự khởi đầu nan” là câu nói rất hợp lý khi xây dựng bất kỳ quy trình quản trị doanh nghiệp, và đối với bộ phận tuyển dụng là một thách thức. Vì nếu giai đoạn của quy trình tuyển dụng ban đầu thiếu sự chỉnh chu, chuyên nghiệp sẽ khó lòng thu hút và săn nhân tài được.

Do đó, bước đầu tiên các nhà tuyển dụng cần làm là nên chuẩn bị kỹ lưỡng vào giai đoạn lựa chọn, sàng lọc ứng viên với các bước sau:

1.1 Kế hoạch tuyển dụng rõ ràng

Nếu phòng ban cần bổ sung, tuyển mới nhân sự cần phải có bảng mô tả công việc rõ ràng, bộ phận nghiệp vụ tiếp nhận cũng cần hiểu rõ yêu cầu.

Khi đã hiểu rõ được nhu cầu tuyển dụng, thì đây là lúc bộ phận chuyên môn lập kế hoạch tuyển dụng gồm thời gian tuyển dụng, lựa chọn kênh đăng tuyển, mục tiêu số lượng đơn xin việc (CV) và các chỉ số khác nếu cần.

1.2 Lựa chọn kênh tuyển dụng

Khi quy trình tuyển dụng của công ty trong nội bộ đã hoàn thành, và công việc tiếp theo của bộ phận chuyên môn là xác định đối tác, các kênh truyền thông tin sẵn có lẫn bên ngoài để tiếp cận ứng viên dễ dàng. Vì nếu lựa chọn những kênh tuyển dụng kém chất lượng, thiếu độ tin cậy có thể dẫn đến hao tốn ngân sách, thời gian, nguồn lực.

Vậy nên, phòng tuyển dụng cần tìm những kênh được đánh giá cao, có những yêu cầu đăng tuyển cụ thể sẽ dễ dàng thu hút nhiều nhân tài hơn. Những kênh ưu tiên mà doanh nghiệp nên chú trọng gồm:

 • Website công ty
 • Mạng xã hội
 • Diễn đàn tuyển dụng
 • Hội nhóm
 • Kênh báo chí

1.3 Sàng lọc đơn ứng tuyển

Sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ nội dung đến kênh đăng tuyển, các nhà tuyển dụng sẽ phải sàng lọc hồ sơ ứng viên (screen cv). Trong bước này, hồ sơ đổ về hộp mail của nhà tuyển dụng rất nhiều, và phòng chuyên môn phải sàng lọc dựa trên yêu cầu, tiêu chí đề ra để mời phỏng vấn trong giai đoạn tiếp theo.

2.Giai đoạn phỏng vấn

xay-dung-quy-trinh-tuyen-dung-cho-doanh-nghiep-02
Giai đoạn phỏng vấn nhà tuyển dụng cần làm gì để đạt được hiệu quả mong muốn? Nguồn: thetech.org

Khi đã qua 3 bước tiếp nhận yêu cầu của quy trình tuyển dụng, lựa chọn kênh, và sàng lọc thông tin ứng viên, thì các nhà tuyển dụng sẽ gọi điện và gửi thư mời phỏng vấn đến hồ sơ phù hợp.

Tại bước này, phòng ban tuyển dụng nên có quy trình tuyển dụng nhân sự như sau:

 • Gửi hồ sơ đã sàng lọc cho bên bộ phận yêu cầu, và họ có trách nhiệm phản hồi lựa chọn ứng viên, thời gian phù hợp để phỏng vấn
 • Sau khi đã có phản hồi, bộ phận chuyên trách sẽ liên hệ ứng viên qua điện thoại và email để mời tham gia phỏng vấn.
 • Trong bước này, nhà tuyển dụng phải chuẩn bị câu hỏi rõ ràng, chặt chẽ liên quan đến chuyên môn, cũng như kỹ năng cần có.
 • Thêm vào đó, phía nhà tuyển dụng có thể thiết kế một bài kiểm tra (một vài ngành nghề đặc thù) để xác nhận trình độ ứng viên.
 • Tiếp đến, các nhà tuyển dụng và phòng ban yêu cầu sẽ ngồi cùng nhau đánh giá ứng viên xem họ có đạt các tiêu chí đề ra hay không, cũng như chuẩn bị cho những bước sau.

Lưu ý rằng trong lúc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng nên trao đổi rõ ràng về mức lương, phúc lợi với ứng viên để tránh gây hoang mang.

3. Đưa ra quyết định

Quy trình tuyển dụng nhân sự
Việc đưa ra quyết định là yếu tố cuối cùng giúp doanh nghiệp lựa chọn nhân tài phù hợp. Nguồn: thetech.org

Sau các bước của quy trình tuyển dụng và đánh giá chặt chẽ, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định nên lựa chọn ứng viên nào cho vị trí yêu cầu. Và đây là bước quan trọng vì nếu chậm trễ ứng viên dễ bị những doanh nghiệp cạnh tranh lôi kéo bằng phúc lợi và lương thưởng.

Thế nên, doanh nghiệp cần phải đưa ra quyết định trong thời gian cho phép và đảm bảo phải cho ứng viên thấy được:

 • Rõ ràng về mức lương và phúc lợi khi thử việc

Đây là điều tiên quyết vì khi đó ứng viên sẽ thấy được sự rõ ràng, minh bạch và sẽ có thiện cảm với doanh nghiệp hơn.

 • Đường thăng tiến rõ ràng

Cùng với đó, nhà tuyển dụng cũng cần phải cho ứng viên thấy được đường thăng tiến của họ trong quá trình làm việc. Điều này là một động lực để ứng viên khi tham gia làm việc sẽ cố gắng cống hiến hơn.

 • Những đãi ngộ sau thử việc

Nhà tuyển dụng cũng phải rõ ràng luôn về phần lương, phúc lợi sau thời gian thử việc của ứng viên ngay từ đầu, vì để họ thấy được doanh nghiệp làm việc chuyên nghiệp, cũng như để ứng viên quyết định có nhận việc hay không. Như thế, nếu họ từ chối doanh nghiệp sẽ không mất thời gian chuẩn bị lại từ đầu, thay vào đó sẽ có phương án ngay lập tức.

Với một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, các doanh nghiệp sẽ xây dựng được vị thế cạnh tranh để chiêu mộ nhân tài, đồng thời tiết kiệm được chi phí, thời gian cho khâu tuyển dụng.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục khai thác nhiều khía cạnh hơn về quản trị nhân sự để giúp doanh nghiệp có thể nhìn nhận lỗ hổng nào đang diễn ra trong nội bộ với phân hệ BEMO – HRM gồm:

 • BEMO quản trị thông tin nhân sự
 • BEMO quản lý chấm công
 • BEMO tính lương
 • BEMO đào tạo và phát triển nhân lực