fea-san-nhan-tai-trong-thoi-dai-so

Săn nhân tài trong thời đại chuyển đổi số như thế nào cho hiệu quả?

Cuộc chiến “săn nhân tài” chưa bao giờ hết sôi động, nhất là trong thời đại số còn thách thức hơn khi đòi hỏi nhà tuyển dụng phải thích ứng với thay đổi liên tục và có hướng đi đúng đắn. Bài viết này sẽ mang đến thông tin giúp doanh nghiệp biết cách tuyển dụng trong thời đại số để thu hút nhân tài.

1. Bí quyết tuyển dụng thành công từ các công ty lớn 

Săn nhân tài trong thời đại số
Học hỏi Elon Musk săn nhân tài. Nguồn: LinkedIn.

Để săn nhân tài trong thời đại số, doanh nghiệp nên cân nhắc các yếu tố sau:

 • Chú trọng năng lực thay vì bằng cấp

Đối với văn hóa Việt Nam, bằng cấp cao thể hiện kỹ năng và tài năng của cá nhân. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua nhiều nhân tài chỉ có bằng cấp bình thường. Chiến thuật này rất được yêu thích bởi Elon Musk – Chủ tịch Tesla.

Khi tìm kiếm nhân tài, Musk không chú trọng vào bằng cấp, miễn họ có tài thực sự. Ông thường bảo ứng viên nêu cách giải quyết vấn đề khó khăn nhất họ gặp phải, và đưa ra các câu hỏi xoay quanh vấn đề đó. “Nếu một người không trực tiếp chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề, họ sẽ không biết câu trả lời”, Musk nói.

 • Thời hạn thử việc 1 tuần

Đây là chiến lược hơi khác biệt so với thời gian thử việc 2 tháng của các doanh nghiệp hiện nay. Thử việc trong 1 tuần đủ cho doanh nghiệp đánh giá năng lực của ứng viên, giúp tiết kiệm thời gian cũng như tài nguyên doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để ứng viên cảm nhận không khí và văn hóa doanh nghiệp.

 • Đưa ra tình huống khi phỏng vấn

Thời đại số cần tuyển những ứng viên có phản ứng linh hoạt và nhanh chóng. Vậy nên khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần đặt ra các câu hỏi tình huống, xem phản ứng của ứng viên khi tiếp nhận xử lý vấn đề, cách họ tư duy để đưa ra kết luận và chọn lựa.

 • Ấn tượng ban đầu:

Cái nhìn ban đầu rất quan trọng, nhất là khi nhà tuyển dụng vẫn chưa có cơ hội tìm hiểu ứng viên, họ sẽ dựa vào ấn tượng ban đầu để đánh giá bạn.

Tác phong, sự tự tin, sẵn sàng hết mình vì công việc là những điều mà nhà đồng sáng lập SevenRooms Allison Page tiết lộ ảnh hưởng mạnh đến ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng.

 • Ứng viên biết khiêm tốn

Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao cho rằng nên tuyển dụng những ứng viên giỏi hơn họ nhưng cần biết khiêm tốn. Doanh nghiệp cần nhân viên thật sự làm việc, dù đó là những công việc khi mới vào nghề dù hiện tại họ đang là chuyên gia, đồng thời nhân viên cũng phải biết giúp đỡ đồng nghiệp khi cần.

 • Chú trọng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể là dấu hiệu cho nhà tuyển dụng thấy được phần nào về khả năng của ứng viên. Nhà tuyển dụng nên đặt ra các câu hỏi hàm ý thay vì hỏi cách trực tiếp.

Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ quan sát thật kỹ xem ngôn ngữ hình thể của ứng viên có khớp với câu trả lời hay không để đưa ra đánh giá phân loại. 

2. Làm thế nào để săn nhân tài trong thời đại số?

săn nhân tài
Doanh nghiệp cần lên kế hoạch săn nhân tài cụ thể. Nguồn: LinkedIn.

Một thời đại thay đổi liên tục đòi hỏi nhà tuyển dụng phải trang bị đầy đủ kỹ năng và linh hoạt để thích ứng. Nói cách khác, để săn được các “cá mập” cho doanh nghiệp, nhà tuyển dụng nên trau dồi các kỹ năng bắt buộc sau:

 • Lên kế hoạch và chiến lược

Bộ phận chuyên trách phải lên được kế hoạch tìm kiếm, chiến lược tiếp cận, quản lý thông tin, cũng như theo sát ứng viên để đặt họ vào phễu tuyển dụng.

Chẳng hạn, nhân sự tuyển dụng cần phải đưa ra các kênh tìm kiếm ứng viên, hình thức tiếp cận (quảng cáo, thuê bài PR trên các trang lớn), quản lý thông tin ứng viên bằng hệ thống quản trị ERP để các phòng ban liên quan đều nắm thông tin, đánh giá quá trình phỏng vấn một cách công khai.

 • Phải hiểu các vị trí việc làm

Sẽ là mò kim đáy bể nếu một chuyên viên tuyển dụng không thể hiểu được công việc của vị trí họ cần tìm. Họ cũng cần am hiểu đa dạng công việc của các phòng ban để nắm rõ kỹ năng ứng viên cần có, kinh nghiệm làm việc, và năng lực phù hợp nhằm “săn” được nhân tài cho doanh nghiệp.

 • Kiến thức thương hiệu

Chuyên viên tuyển dụng tài giỏi phải biết cách lan truyền thương hiệu để thu hút ứng viên tài năng và tăng sự cạnh tranh so với đối thủ.

Thế nên, bộ phận chiêu mộ nhân tài nên tích cực truyền tải văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc trên các diễn đàn mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Website công ty,…

 • Phân tích số liệu

Chuyên viên tuyển dụng phải là chuyên gia trong việc phân tích dữ liệu vì mỗi ngày họ phải làm việc với khá nhiều hồ sơ ứng viên. Kỹ năng này giúp họ loại bỏ ngay các hồ sơ không phù hợp, giúp rút ngắn giai đoạn phỏng vấn và tiết kiệm nguồn lực.

Bên cạnh những kỹ năng trên, tuyển dụng trong thời đại số đặt ra nhiều thách thức hơn.

 • Đừng chỉ thụ động ngồi chờ đơn xin việc gửi về từ các kênh đăng tuyển như cách truyền thống, mà chuyên viên tuyển dụng phải chủ động tìm kiếm để không bị “hớt” tay trên bởi đối thủ. Các chuyên viên tuyển dụng có thể tham dự hội thảo, hoặc tham gia các hội nhóm Facebook, Linkedin để tiếp cận các nhân tài. 
 • Nhà tuyển dụng thời đại số phải học thêm kỹ năng Sales & Marketing để nghĩ ra những chiến dịch tuyển dụng  hấp dẫn, thuyết phục nhân tài về dưới trướng công ty mình. Đây là điểm vượt trội mà nhà tuyển dụng thời đại công nghệ phải trau dồi để “săn nhân tài” hiệu quả. 

Công cuộc tuyển dụng hiện nay được xem như trò chơi vận tốc, vừa chạy đua với thời gian vừa phải quan tâm đến chất lượng. Ngoài việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp,  tổ chức nào đáp ứng được những kỹ năng trên thì sẽ thu hút nhân tài hiệu quả hơn.

Việc sử dụng các hệ thống quản trị toàn diện như ERP sẽ hỗ trợ bộ phận chuyên trách rất nhiều từ lưu trữ, đánh giá, xây dựng quy trình tuyển dụng vượt trội để “săn nhân tài” nhanh nhất có thể.