Thành công đáng học hỏi trong hành trình chuyển đổi số của Rạng Đông

Thành công đáng học hỏi trong hành trình chuyển đổi số của Rạng Đông

Từ một doanh nghiệp truyền thống, Rạng Đông đã từng bước tiến sâu vào công cuộc chuyển đổi số và gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng. Trong bài viết sau đây, bạn đọc hãy cùng BEMO tìm hiểu kỹ hơn về quá trình chuyển đổi số của Rạng Đông và rút ra những bài học giá trị nhé.  

1. Chuyển đổi số của Rạng Đông diễn ra qua 2 vòng lặp 

Hành trình số hóa chưa bao giờ là đơn giản, đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất truyền thống như Rạng Đông. Đứng trước nền kinh tế đầy cạnh tranh và biến chuyển không ngừng, Rạng Đông nhận ra rằng họ cần phải tận dụng sức mạnh của công nghệ để phát triển bền vững, tiến hành chuyển đổi số trong quy trình sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm.  

Chiến lược chuyển đổi số của Rạng Đông được xác định rất rõ ràng. Theo đó, quá trình số hóa doanh nghiệp sẽ diễn ra qua 2 vòng lặp.  

Chính vì nhận ra nhiều thách thức và rủi ro tiềm ẩn, Rạng Đông đã xác định rằng, trong vòng lặp thứ nhất, họ sẽ vừa làm vừa thử nghiệm. Doanh nghiệp bắt đầu từ nhiệm vụ cốt lõi nhất, đó chính là chuẩn hóa quy trình, sau đó họ tiến hành số hóa những quy trình đơn lẻ, lồng ghép công cụ số phù hợp vào các quy trình hiện tại, dần dần mở rộng và ứng dụng công cụ số trong các quy trình của một chuỗi công việc. Rạng Đông từng bước đồng bộ hóa từng công việc, từng mảng và từng khối chức năng cụ thể.  

Sự hiện đại trong quá trình sản xuất của Rạng Đông
Quá trình sản xuất LED SMT hiện đại và tự động của Rạng Đông. Nguồn: vietnamnet.vn.

Chuyển sang vòng lặp thứ hai trong quá trình chuyển đổi số, Rạng Đông tiến hành liên kết các module đã được số hóa trong mọi lĩnh vực hoạt động, triển khai từ đồng bộ hóa từng phần tới đồng bộ hóa toàn phần.

Trong giai đoạn 2023-2025, Rạng Đông đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng từ 25% đến 30% mỗi năm. Tiến đến 2025, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ sở hữu Nhà máy sản xuất đủ 2 đặc tính quan trọng trong môi trường Thực – Số, đó là thông minh và linh hoạt.  

2. Thành tựu ấn tượng trong chuyển đổi số của doanh nghiệp 

Với quyết tâm thực hiện công tác chuyển đổi số, sau nhiều năm triển khai, công ty cổ phần Rạng Đông đã đạt được những bước tiến nhảy vọt, đánh dấu giai đoạn phát triển mới cho doanh nghiệp. Những con số tăng trưởng mới cho thấy thành quả xứng đáng sau nhiều nỗ lực của cả doanh nghiệp.

Cụ thể, trong giai đoạn năm 2015-2020, mức tăng trưởng bình quân đạt 8-10%/năm; năm 2020-2022, mặt bằng tăng trưởng mới hình thành với con số đạt 15-20%/năm; tính riêng năm 2020, con số tăng trưởng là 15,6%, năm 2021 tăng trưởng 16%; kết thúc 9 tháng năm 2022, mức tăng trưởng đạt tới 18,9%. 

Đặc biệt hơn cả, Rạng Đông đã tạo nên bước đột phá khi chuyển đổi từ doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thông thường sang nhà cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cao cấp, ứng dụng công nghệ cao kèm theo dịch vụ đồng bộ, trọn gói trên các nền tảng số và thương mại điện tử. Có thể kể tới các dịch vụ nổi bật như Smart Home, Smart City & Smart Farm. 

Thành tựu nổi bật trong quá trình chuyển đổi số của Rạng Đông có thể kể tới đó là hệ sinh thái SP/DV – 4.0 Rạng Đông được đánh giá cao, nhận về nhiều giải thưởng xếp hạng 5 sao trong các lĩnh vực như: “Giải pháp Chiếu sáng G-S-HCL trong Tòa nhà, Căn hộ Thông minh”; “Giải pháp Chiếu sáng thông minh cho đường phố trong Thành phố Thông minh”; và “Giải thưởng Sao Khuê 2021” dành cho Giải pháp Chiếu sáng Thông minh và Nông nghiệp chính xác trong Nông nghiệp Công nghệ cao đầy ấn tượng.

Không những vậy, Rạng Đông đã chứng minh vị thế vững chắc của mình khi lọt vào TOP 50 doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận đáng ngưỡng mộ tại Việt Nam – Giải thưởng của PROFIT 500 vào năm 2022 (do Việt Nam Report và Báo Vietnamnet bình chọn). 

Sự thành lập của Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Kỹ thuật số (Digital R&D Center) và Hệ sinh thái LED – 4.0 của Rạng Đông đã khẳng định bước chuyển mình vượt bậc  từ tầng công nghệ thứ ba – Chiếu sáng rắn (Solid State Lighting SSL – LED tĩnh) sang CS L&G- S – HCL & HTAL – tầng công nghệ thứ tư trong chiếu sáng. Đây cũng là thay đổi quan trọng trong Chiến lược sản phẩm và dịch vụ của công ty. 

Rạng Đông đã chinh phục được nhiều giải thưởng khi chuyển đổi số
Rạng Đông đã xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho Giải pháp chiếu sáng thông minh trong nông nghiệp công nghệ cao. Nguồn: vietnamnet.vn.

3. Ba nội dung chính trong chuyển đổi số của Rạng Đông 

Để đạt được những kết quả đáng ngưỡng mộ như vậy, Rạng Đông đã thực hiện chuyển đổi số tập trung vào 3 nội dung.  

Nội dung thứ nhất là chuyển đổi số áp dụng 2 nguyên lý và 3 nguyên tắc.  

  • Hai nguyên lý gồm chuyển đổi số là quá trình tự thay đổi một cách hệ thống và chuyển đổi số là quá trình đổi mới sáng tạo liên tục dựa trên dữ liệu.  
  • Cùng với đó, doanh nghiệp luôn nắm rõ 3 nguyên tắc: Tổng thể và toàn diện; Đồng bộ và từng thời kỳ có trọng tâm trọng điểm, đột phá; Chính chủ và lãnh đạo.  

Nội dung thứ hai là chuyển đổi số phải đi vào cốt lõi gồm tái cấu trúc chất lượng sản phẩm và tái cấu trúc mô hình kinh doanh.  

Nội dung cuối cùng là thực hiện chuyển đổi số phải theo một lộ trình phù hợp. Chính sự nhạy bén và nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng những công nghệ mới, hiện đại trong thời đại 4.0 cùng với những nghiên cứu kỹ hoàn cảnh thực tế của Việt Nam, doanh nghiệp đã thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng và thực hiện các đột phá chiến lược đã đề ra. 

4. Doanh nghiệp học được gì từ câu chuyện chuyển đổi số của Rạng Đông? 

Nhìn vào những bước tiến vượt bậc của Rạng Đông nhờ quá trình chuyển đổi số thành công, chắc hẳn các doanh nghiệp khác tại Việt Nam sẽ rút ra được nhiều bài học quý báu.  

Trong buổi “Diễn đàn Chuyển đổi số – doanh nghiệp công nghiệp truyền thống – con đường phát triển của Rạng Đông”. Lãnh đạo công ty nhấn mạnh quá trình chuyển đổi số phải được thực hiện kịp thời và đồng bộ trên cả 03 phương diện: Công nghệ, quá trình và tổ chức – con người.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp từ bỏ lối sản xuất cũ và truyền thống sang ứng dụng những tiến bộ của công nghệ hiện đại, đổi mới phương thức và cách tiếp cận thị trường.  

Cũng tại Diễn đàn Chuyển đổi số của Rạng Đông Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ rằng yếu tố quan trọng nhất trong triển khai Chuyển đổi số không phải là khoa học công nghệ mà là yếu tố con người.

Chuyển đổi số cần đội ngũ mang phẩm chất số, nhanh nhạy và thích ứng tốt với sự phát triển của công nghệ. Chính vì vậy, đào tạo đội ngũ năng động và linh hoạt với khoa học công nghệ là điều mà các doanh nghiệp cần chú trọng. 

Trong định hướng phát triển tiếp theo, Rạng Đông tiếp tục cố gắng và nỗ lực đạt mục tiêu trở thành doanh nghiệp công nghệ cao, nằm trong top đầu các doanh nghiệp cung cấp thiết bị chiếu sáng tại Việt Nam và sớm đưa thương hiệu Rạng Đông vươn ra tầm khu vực.

Chắc chắn những bài học thành công đáng suy ngẫm về con đường chuyển đổi số của Rạng Đông sẽ mang đến những thay đổi định hướng và tư duy tích cực cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam.  

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số để vươn lên phát triển bền vững, hãy nhanh tay liên hệ cho BEMO qua hotline 0865 994 039 hoặc email support@bemo.com để được hỗ trợ chu đáo nhé.