post-01

Lý do thất bại khi triển khai ERP của các doanh nghiệp tại Việt Nam

Có rất nhiều lý do khiến cho triển khai ERP bị thất bại như chi phí quá cao, chưa thấy hiệu quả sau triển khai. Nhưng đây không phải là những nguyên nhân chính khiến cho công cuộc chuyển đổi số với ERP thất bại, vậy đâu là lý do chính? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đối với doanh nghiệp có quy mô vừa trở lên, các cấp quản lý đã có dự định xây dựng một hệ thống quản trị chuyên nghiệp như ERP nhưng đa phần đều mắc phải những sai lầm :

1. Mục tiêu không rõ ràng và thiếu kiên định khi triển khai ERP

ly-do-that-bai-khi-trien-khai-erp-o-cac-doanh-nghiep-viet-nam-01
Mục tiêu triển khai không rõ ràng là nguyên nhân dẫn đến thất bại của doanh nghiệp – Nguồn: Linkedin

Thực trạng thiếu định hướng quản trị rõ ràng cho việc triển khai ERP của các doanh nghiệp mong muốn quy mô được phát triển, và không dành thời gian để tìm hiểu đầy đủ các giá trị, thang đo lường khi áp dụng hệ thống vào quản trị. Hơn thế nữa, những rắc rối khi triển khai ERP mà các doanh nghiệp gặp phải như:

  • Các phòng ban không thể đưa ra được một quy trình rõ ràng, thay vào đó là chuỗi quản lý lỏng lẻo, thiếu bài bản. Như thế, tỷ lệ thất bại ngay từ giai đoạn đề xuất với ban lãnh đạo và đối tác triển khai cũng không thể đáp ứng hệ thống chuẩn hóa.
  • Doanh nghiệp không thể chỉ rõ được kế hoạch phát triển trong tương lai từ nguồn nhân lực, phòng ban, cơ cấu tổ chức….để đối tác có thể tư vấn chính xác.

Bên cạnh đó, việc thiếu kiên định là một nguyên nhân rất lớn của sự thất bại khi triển khai ERP, chẳng hạn như cấp quản trị muốn sử dụng ERP để quản lý doanh nghiệp, nhưng các nhân viên phàn nàn về sự phức tạp, khó sử dụng… Kết quả nhà quản lý từ bỏ luôn ý định chuyển đổi số này. Chắc chắn quá trình chuyển đổi sẽ gây cho nhân viên sự khó chịu do thay đổi thói quen làm việc. Đồng thời, ERP chỉ hiệu quả khi có quy trình chuẩn đòi hỏi các bộ phận cùng tham gia thì việc kiểm soát và khó sửa chữa khi có sai sót cũng là nguyên nhân khiến nhân viên phàn nàn.

2. Thiếu sự quản lý chặt chẽ 

Trong tất cả các dự án ERP luôn yêu cầu cam kết quản lý chặt chẽ từ phía doanh nghiệp gồm trưởng các bộ phận, nhân viên… Phía doanh nghiệp không có đội ngũ chuyên trách cùng phối hợp với nhà cung cấp giải pháp ERP, để có thể đại diện cho doanh nghiệp và có thể hỗ trợ vận hành ERP sau này.

Cụ thể như, vào giai đoạn triển khai, cấp quản lý không tham gia trực tiếp để nắm rõ cách vận hành của hệ thống, hay nguồn nhân lực không đủ để có thể quản lý hết các quy trình. Điều này gây mất nhiều thời gian cho cả doanh nghiệp, và khi tiếp tục triển khai sẽ dẫn đến hao tốn tài nguyên.

Do đó, để thực hiện một dự án ERP thành công, nguồn lực doanh nghiệp phải được phân chia nhiệm vụ rõ ràng để theo dõi chặt chẽ. Có như thế, quy trình trình truyền thông, luồng công việc sẽ vận hành trơn tru.

3. Đội ngũ triển khai thiếu chuyên môn 

Có bao giờ bạn mua một món hàng, nhưng chất lượng không như mong đợi? Và điều tương tự cũng xảy ra khi triển khai ERP. Yếu tố lựa chọn đối tác thực hiện dự án rất quan trọng, vì tỷ lệ thành công chiếm hơn 50%.

Trong mỗi dự án ERP, vai trò chủ chốt của các đối tác là phân tích, đánh giá, thấu hiểu cơ cấu doanh nghiệp cặn kẽ, và lên kế hoạch cho từng giai đoạn triển khai. Và dĩ nhiên, chi phí hợp tác với đội ngũ chuyên nghiệp là không rẻ dựa trên hồ sơ năng lực, kinh nghiệm triển khai,…, nhưng đổi lại là một kết quả đáng đồng tiền. Và BEMO là một lựa chọn sáng giá để hợp tác triển khai, cũng như đội ngũ chuyên gia sẽ tư vấn chi tiết nhất để dự án thành công.

4.Thiếu sự trao đổi, kết nối

ly-do-that-bai-khi-trien-khai-erp-o-cac-doanh-nghiep-viet-nam

Thiếu sự gắn kết truyền thông – Nguồn:BloginSự phối hợp là rất quan trọng giữa đội ngũ triển khai và đội dự án của doanh nghiệp khi xây dựng ERP. Hãy tưởng tượng rằng, trong một dự án, thông tin chỉ đến một chiều từ phía đội ngũ triển khai, dễ dẫn đến không đầy đủ vì họ không thể nắm bắt những đổi mới trong quy trình nội bộ, hoặc các chính sách phát sinh.

Vậy nên, doanh nghiệp muốn triển khai ERP cần phải kết nối, trao đổi liên tục với các chuyên gia triển khai để kịp thời cập nhật những đổi mới. Từ đó, quá trình xây dựng hệ thống ERP dễ dàng thành công hơn.

5. Chưa hoặc không có quy trình được chuẩn hóa

Ranh giới thành công và thất bại trong việc triển khai ERP là doanh nghiệp phải nhất quán được quy trình sẽ chuyển đổi từ giấy tờ sang công nghệ số chưa? Vì nếu đã khởi động dự án, doanh nghiệp muốn thay đổi quá nhiều quy trình so với ban đầu trao đổi sẽ dẫn đến tốn kém về nhân lực, thời gian, và khó khăn cho đội ngũ triển khai.

Thêm vào đó, khi doanh nghiệp có quá nhiều sự thay đổi trong quy trình vận hành thì độ phức tạp càng cao, và có thể giải pháp ERP không còn hiệu quả.

6. Kế hoạch ngân sách không có

Bạn muốn mua một chiếc xe sang, xịn nhưng lại chưa chuẩn bị tiền, thì việc sở hữu là vô lý. Nghĩa là, trước khi bắt tay vào xây dựng hệ thống ERP, nhà quản lý nên có ngân sách dự tính bỏ ra dựa trên nhu cầu doanh nghiệp. Đồng thời, điều này sẽ dễ dàng giúp cho bên chuyên gia triển khai có thể tư vấn, lên kế hoạch tài chính, thời gian hoàn thành dự án chính xác nhất.

Khi chưa có một ngân sách rõ ràng, doanh nghiệp nên bỏ thời gian để tính toán, dự trù các khoản chi phí bằng cách liên hệ và trao đổi với bên đối tác cùng đồng hành triển khai.

Trên đây là 6 lý do mà chúng tôi nhận thấy dễ gây thất bại khi triển khai ERP nhất mà doanh nghiệp nên xem xét. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc giữa lợi ích mà ERP sẽ đem lại cho doanh nghiệp để chọn lựa cho mình giải pháp tối ưu nhất. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn, và hãy theo dõi trang BEMO để cập nhật bài viết mới. Và nếu bạn có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.