feature-tips-thuyet-phuc-cap-lanh-dao-doi-moi-cong-nghe

Tips nâng cao kỹ năng thuyết phục lãnh đạo đổi mới công nghệ

Thuyết phục cấp lãnh đạo là một kỹ năng mềm đáng gờm, đòi hỏi người đề xuất ý tưởng phải khéo léo trong khi sử dụng những chiến thuật khôn ngoan. Ở bài viết này, BEMO sẽ gợi ý 3 tips đơn giản để bạn thuyết phục cấp trên triển khai công nghệ mới, phục vụ công việc hiện đại và tiện lợi hơn.

1. Sự hỗ trợ từ đồng nghiệp 

Bạn đã từng nghe “góp gió thành bão”? Câu tục ngữ này rất đúng với môi trường tập thể, vì phần lớn cấp lãnh đạo sẽ chịu lắng nghe từ nhiều nhân viên hơn là từ một cá thể. Để tăng sức ép và dễ dàng thuyết phục “sếp” chi trả cho một cuộc “cải cách” công nghệ, bạn nên tìm kiếm sự đồng tình từ các đồng nghiệp hoặc cấp dưới.

Chính sự đoàn kết cùng nhau kiến nghị, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ ý thức và bắt đầu nhìn nhận vấn đề, dễ dàng chấp nhận giải pháp đổi mới mà nhân viên đưa ra hơn. Chiến thuật để kêu gọi đầu tư đổi mới thành công là bạn có thể lôi kéo đồng nghiệp cấp quản lý tầm trung. Những người này nắm bắt được hoạt động của nhân viên cũng như những lỗ hổng trong hệ thống làm việc. Đồng thời, họ cũng có tiếng nói hơn là cấp nhân viên. 

2. Thuyết phục bằng những giá trị mà công nghệ mang đến cho doanh nghiệp

Kỹ năng thuyết phục lãnh đạo
Đổi mới công nghệ là điều mà các doanh nghiệp nên làm trong kỷ nguyên số. Nguồn: zoho.com

Các nhà lãnh đạo sẽ chịu rút “hầu bao” khi thấy được giá trị đầu tư mà công nghệ mới mang đến cho hoạt động kinh doanh (ROI). Do đó, bạn cần nêu rõ khía cạnh lợi ích này trong bảng đề xuất của mình với những con số đáng mơ ước về tăng trưởng doanh số, hoặc một quy trình quản trị thành công làm tăng hứng thú của lãnh đạo cấp cao. 

Khi thuyết phục cấp trên bạn cần phải cho thấy được hai giá trị gồm:

  • Giá trị hữu hình:

Cho lãnh đạo thấy các dữ liệu đo lường được có thể tối ưu như doanh thu, chi phí quản trị, tăng thị phần, hoặc tăng hiệu suất lao động nhờ vào công nghệ đề xuất.

  • Giá trị vô hình:

Đây là lợi ích cần thời gian để đánh giá, nhưng cũng rất quan trọng khi thuyết phục lãnh đạo đổi mới. Những mặt cải thiện vô hình có thể kể đến như sự hài lòng của khách hàng, tinh thần làm việc của thành viên tổ chức, hoặc công việc và đánh giá minh bạch hơn. 

Trước khi trình bày ý tưởng đổi mới bằng công nghệ, bạn cần mất thời gian để thu thập dữ liệu từ các doanh nghiệp đã thành công khi sử dụng phần mềm này, và họ đã cải thiện tổ chức như thế nào. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những lợi ích phù hợp để thuyết phục cấp lãnh đạo. 

Chẳng hạn, bạn muốn đưa ra đề xuất thay đổi quy trình vận hành bằng ERP, bạn có thể đưa ra số liệu thành công từ PNJ – họ đã tăng vọt doanh số lên 190%, lợi nhuận đạt 630%, đồng thời tỷ lệ nhảy việc giảm 1-3%. Những con số biết nói sẽ kích thích cấp lãnh đạo gấp rút triển khai công nghệ mới hơn.

3. Bộc lộ bản năng hùng biện 

Dù bạn hội tụ đủ các chiến thuật trên, nhưng bạn sẽ thất bại nếu thiếu đi kỹ năng hùng biện. Để tăng tính thuyết phục, bạn có thể áp dụng nguyên lý từ Aristotle, đã được nhiều cấp lãnh đạo thế giới như Warren Buffett học hỏi. 

Kỹ năng hùng biện của nhân viên
Bản năng hùng biện sẽ giúp bạn giao tiếp tốt, thuyết phục giỏi. Nguồn: zoho.com

Nguyên lý của nhà triết học Aristotle gồm 3 khía cạnh:

  • Ethos – Người đề xuất phải cho thấy mục đích rõ ràng
  • Pathos – Để tăng thành công, người đề xuất cần hiểu rõ người nghe là ai? Đâu là yếu tố chạm đến cảm xúc của họ?
  • Logos – Tính thuyết phục sẽ được nâng lên khi người đề xuất đưa ra bằng chứng rõ ràng, thực tế, phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Nó cũng giống như bạn cần phải thực hiện các bước gồm:

  • Đưa ra vấn đề đang tồn đọng trong phòng ban hoặc doanh nghiệp, nhưng đảm bảo bạn là người gắn liền với các hoạt động đó mỗi ngày, tổng hợp lại để so sánh hiệu quả khi áp dụng công nghệ.
  • Tiếp đến, bạn cần đưa ra yếu tố cảm xúc như các nhân viên hiện tại đang gặp phải áp lực, hoặc khó khăn trong quy trình làm việc thủ công. Ở bước này, bạn đưa ra nhiều khó khăn từ ý kiến của tập thể càng tốt, vì sẽ đánh vào tâm lý hành động của cấp lãnh đạo.
  • Cuối cùng, bạn nên đưa ra số liệu thành công từ những tập đoàn lớn, hoặc đối thủ cùng ngành đã sử dụng công nghệ để tăng trưởng, giảm thiểu chi phí đầu vào như thế nào. 

Đây là một ví dụ nhỏ để bạn có thể hiểu hơn về nguyên lý hùng biện Aristotle. Bạn cập nhật càng chi tiết từng bước trong bảng trình bày thì tỷ lệ thuyết phục càng tăng, dễ dàng thành công thuyết phục lãnh đạo hơn. 

Dựa vào 3 yếu tố gợi ý trên, giờ bạn đã có thể tự tin đưa ra một đề xuất đổi mới công nghệ cho phòng ban hoặc doanh nghiệp. Đối với các cấp lãnh đạo, hãy nhớ rằng sự thuyết phục đều đến từ các con số, dùng thước đo tài chính để chứng minh đề xuất của bạn là đúng sau khi đã triển khai công nghệ.

Ngoài ra, bạn cũng cần luôn trau dồi kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp để nâng cao khả năng thuyết phục người khác.