feature-tips-thuyet-phuc-cap-lanh-dao-doi-moi-cong-nghe

Tips: Thuyết phục cấp lãnh đạo đổi mới với công nghệ

Thuyết phục cấp lãnh đạo là một kỹ năng mềm đáng gờm, và đòi hỏi người đề xuất ý tưởng phải khéo léo bằng những chiến thuật khôn ngoan. Vậy nên, bài viết này, BEMO sẽ gợi ý 3 tips đơn giản để thuyết phục cấp trên triển khai công nghệ mới, phục vụ cho công việc trơn tru hơn.

1. Sự hỗ trợ từ đồng nghiệp 

Bạn đã từng nghe “góp gió thành bão”? Câu tục ngữ này đúng với môi trường tập thể, vì phần lớn cấp lãnh đạo sẽ chịu lắng nghe từ nhiều nhân viên hơn là một cá thể. Thế nên, để tăng sức ép và dễ dàng thuyết phục “sếp” chi trả cho một cuộc “cải cách” công nghệ, thì bạn nên tìm kiếm sự đồng tình từ đồng nghiệp hoặc cấp dưới.

Chính sự đoàn kết kiến nghị, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ nhìn nhận vấn đề, và dễ chấp nhận giải pháp đổi mới mà nhân viên đưa ra. Và để chiến thuật kêu gọi đầu tư đổi mới thành công, bạn có thể lôi kéo đồng nghiệp là cấp quản lý tầm trung, vì họ nắm bắt được hoạt động của nhân viên, cũng như những lỗ hổng trong hệ thống làm việc. Đồng thời, họ cũng có tiếng nói hơn là cấp nhân viên.

2. Thuyết phục bằng những giá trị mà công nghệ mang đến cho doanh nghiệp

tips-thuyet-phuc-cap-lanh-dao-doi-moi-cong-nghe

Chắc hẳn các nhà lãnh đạo sẽ chịu rút “hầu bao” khi thấy được giá trị đầu tư mà công nghệ mới mang đến cho hoạt động kinh doanh của họ (ROI). Do đó, bạn cần đưa khía cạnh lợi ích này vào bảng đề xuất của mình với những con số đáng mơ ước về tăng trưởng doanh số hoặc một quy trình quản trị thành công để tăng hứng thú cho lãnh đạo cấp cao.

Thế nên, chúng tôi đúc kết được rằng khi thuyết phục cấp trên bạn cần phải cho thấy được hai giá trị gồm:

  • Giá trị hữu hình: Là khi bạn cho lãnh đạo thấy các dữ liệu đo lường được có thể tối ưu như doanh thu, chi phí quản trị, tăng thị phần, hoặc tăng hiệu suất lao động nhờ vào công nghệ đề xuất.
  • Giá trị vô hình: Đây là lợi ích cần thời gian để đánh giá, nhưng cũng rất quan trọng khi thuyết phục lãnh đạo đổi mới. Những mặt cải thiện vô hình có thể kể đến như sự hài lòng của khách hàng, tinh thần làm việc của thành viên tổ chức, hoặc công việc có tính minh bạch hơn.

Vì vậy, trước khi trình bày ý tưởng đổi mới bằng công nghệ, bạn cần mất tý thời gian để thu nhập dữ liệu từ các doanh nghiệp đã thành công khi sử dụng phần mềm này, và họ đã cải thiện tổ chức như thế nào. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những lợi ích phù hợp để thuyết phục cấp lãnh đạo.

Chẳng hạn, bạn muốn đưa ra đề xuất thay đổi quy trình vận hành bằng ERP, bạn có thể đưa ra số liệu thành công từ PNJ – họ đã tăng vọt doanh số lên 190%, hoặc lợi nhuận 630%, đồng thời giảm 1-3% tỷ lệ nhảy việc của nhân viên. Những con số biết nói như thế sẽ kích thích cấp lãnh đạo gấp rút triển khai công nghệ mới hơn.

3. Bộc lộ bản năng hùng biện 

Dù bạn hội tụ đủ các chiến thuật trên, nhưng bạn sẽ thất bại nếu thiếu đi kỹ năng hùng biện. Và để tăng tính thuyết phục, bạn có thể áp dụng nguyên lý từ Aristotle, đã được nhiều cấp lãnh đạo thế giới như Warren Buffett học hỏi để sử dụng.

kha-nang-hung-bien

Nguyên lý của nhà triết học Aristotle gồm 3 khía cạnh:

  • Ethos – Người đề xuất phải cho thấy mục đích rõ ràng
  • Pathos – Để tăng thành công, người đề xuất cần hiểu rõ người nghe, họ là ai? Và đâu là yếu tố chạm đến cảm xúc của họ?
  • Logos – Tính thuyết phục sẽ được nâng cao khi người đề xuất đưa ra bằng chứng rõ ràng, thực tế, phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Nó cũng giống như bạn cần phải thực hiện các bước gồm:

  • Đưa ra vấn đề đang tồn đọng trong phòng ban hoặc doanh nghiệp, nhưng đảm bảo bạn là người gắn liền với các hoạt động đó mỗi ngày, và tổng hợp lại để so sánh hiệu quả với công nghệ cần áp dụng.
  • Tiếp đến, bạn cần đưa ra yếu tố cảm xúc như các nhân viên hiện tại đang gặp phải áp lực, hoặc khó khăn trong quy trình làm việc thủ công. Ở bước này, bạn đưa ra nhiều khó khăn từ ý kiến của tập thể càng tốt, vì sẽ đánh vào tâm lý hành động từ cấp lãnh đạo.
  • Cuối cùng, bạn nên đưa số liệu thành công từ những tập đoàn lớn, hoặc đối thủ cùng ngành đã sử dụng công nghệ để tăng trưởng, giảm thiểu chi phí đầu vào như thế nào.

Đây là một ví dụ nhỏ để bạn có thể hiểu hơn về nguyên lý hùng biện Aristotle, và trong bảng trình bày bạn phải cập nhật càng chi tiết từng bước sẽ tăng tỷ lệ thuyết phục thành công.

Dựa trên 3 yếu tố trong bài, bạn có thể tự tin đưa ra một đề xuất đổi mới bằng công nghệ cho phòng ban hoặc doanh nghiệp dễ dàng. Và hãy nhớ rằng sự thuyết phục đều đến từ con số đối với cấp lãnh đạo, đồng thời nỗ lực chứng minh đề xuất của bạn đúng đắn sau khi triển khai bằng thước đo tài chính. Ngoài ra, bạn cũng cần luôn trau dồi kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp để nâng cao khả năng thuyết phục người khác đặc biệt là các cấp lãnh đạo.