featuretips-ren-luyen-ky-nang-thuyet-phuc-nguoi-khac-hieu-qua

Tips đơn giản giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục người khác luôn được chú trọng, mang lại những lợi ích to lớn cho cá nhân lẫn doanh nghiệp. Ngày nay khi con người tiếp xúc với quá nhiều thông tin, nên lựa chọn thông tin và cách thức truyền tải như thế nào để thuyết phục người khác là một bài toán khó. Bài viết hôm nay, BEMO sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng mềm cần thiết này để tiến xa hơn trong sự nghiệp và nâng cao giá trị bản thân trong xã hội.

1. Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục được hiểu là bạn dùng lời nói hoặc văn bản với các lập luận rõ ràng để người khác đồng tình và hành động cùng quan điểm.

Rèn luyện kỹ năng thuyết phục khách hàng
Năng lực thuyết phục có thực sự quan trọng? Nguồn: LinkedIn.

Đây là một kỹ năng quan trọng trong đời sống lẫn công việc, vì nó giúp bạn đạt được sự tin tưởng và gặt hái thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng giỏi sử dụng kỹ năng này để người khác ủng hộ và làm theo ý mình. Có thể vì họ chưa đưa ra đủ lý lẽ, quan điểm rõ ràng, hoặc có phần mơ hồ trong cách diễn đạt làm người khác khó tin tưởng. 

Bên cạnh đó, một người có kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp sẽ dễ thành công hơn và được mọi người giúp đỡ tận tình hơn. Thế nên, hãy tìm cách nâng cao nghệ thuật thuyết phục với những gợi ý bên dưới nhé. 

2. Những cách nâng cao kỹ năng thuyết phục hiệu quả

tips-ren-luyen-ky-nang-thuyet-phuc-nguoi-khac-hieu-qua
Những tips cần thiết giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực thuyết phục. Nguồn: LinkedIn.

Dù bạn là cấp lãnh đạo, nhân viên bán hàng, hay một cá nhân trong xã hội thì thiếu đi kỹ năng thuyết phục cũng là một điểm yếu khiến bạn khó mà thành công. Hãy tự rèn luyện và nâng cao kỹ năng này như sau:

  • Xây dựng tín nhiệm

Sự tín nhiệm là rất cần thiết, nó sẽ hỗ trợ bạn tạo dựng lòng tin trong nghề nghiệp, hoặc với các mối quan hệ xã hội. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng lắng nghe người khác, đồng thời cho thấy việc bạn làm mang đến lợi ích cho những ai tin tưởng bạn.

  • Tìm ra luận cứ

Nghĩa là bạn cần cho người nghe nhận thấy lời nói, hoặc văn bản của bạn có căn cứ đã được nhiều người đồng tình để tăng sức thuyết phục. Nó giống như “nói có sách, mách có chứng”, bạn cần đưa nhiều dẫn chứng vào bài thuyết trình, hoặc lời nói để tăng tính khoa học và logic, cũng như độ tin cậy.

  • Chọn thời cơ thích hợp

Kỹ năng thuyết phục của bạn sẽ phát huy tốt khi tâm trạng của bạn thoải mái nhất, hoặc người nghe đang vui vẻ, hạnh phúc. Do đó, bạn nên lựa chọn thời điểm bản thân thấy tự tin, đồng thời đối phương đang phấn khởi để nói về chủ đề của mình. Như thế tỷ lệ thành công thuyết phục người khác sẽ cao hơn.

  • Trình bày rõ ràng

Lời nói hoặc bài viết của bạn sẽ ít được tin tưởng khi không rõ ràng, không truyền tải đúng mục đích, từ ngữ quá hoa mỹ… điều này có thể làm đối phương khó hiểu, thậm chí nghi ngờ về nội dung của bạn. Vì vậy, bạn cần nói mạch lạc, súc tích vào trọng tâm vấn đề nhằm dẫn dắt người nghe, giúp họ dễ dàng chấp nhận nội dung của bạn.

  • Không ra lệnh, áp đặt tư tưởng

Nghệ thuật thuyết phục người khác là không áp đặt, ra lệnh cho người nghe, vì như thế họ sẽ phản kháng lại lời nói hoặc bài viết của bạn. Vậy nên, bạn phải có thái độ tôn trọng, kết hợp kỹ năng giao tiếp khéo léo để đối phương lắng nghe và tin tưởng mình.

  • Ngôn ngữ hình thể

Kỹ năng thuyết phục sẽ tối ưu hơn khi có thể kết hợp cử chỉ hình thể để tăng độ sinh động trong bài thuyết trình. Do vậy, bạn hãy sử dụng linh hoạt tay, chân, ánh mắt, nụ cười để thu hút người nghe.

Đây là những cách giúp kỹ năng thuyết phục của bạn được cải thiện nhanh chóng, và bạn sẽ tự tin hơn khi trình bày một ý kiến với người khác. Nhưng hãy nhớ rằng, kỹ năng thuyết phục phải được rèn dũa qua thời gian, và đặc biệt hơn nếu bạn mong muốn thuyết phục cấp lãnh đạo đổi mới trong công việc nghe mình thì bạn phải tích cực trau dồi nhé.