feature-thau-hieu-the-he-gan-x-va-y-trong-tuyen-dung

Thấu hiểu thế hệ Y và Z trong tuyển dụng

Với lực lượng lao động dồi dào, thế hệ (Gen) Y & Z  đã và đang là mục tiêu săn đón của các doanh nghiệp nhằm cống hiến cho sự phát triển dài lâu. Nhưng để tuyển dụng Gen Y & Z đòi hỏi nhà tuyển dụng phải thấu hiểu họ để vạch ra chiến lược thu hút và quy trình tuyển dụng nhân sự phù hợp, cũng như kết nối với các thế hệ trước.

Tuy nhiên, thế hệ mới này họ là ai, và cần gì từ doanh nghiệp để có thể nỗ lực cống hiến hết mình, và mang đến thành tích vẻ vang?

1. Thế hệ Y, Z là ai?

thau-hieu-the-hẹ-y-va-z-trong-tuyen-dung

Đây là 2 khái niệm đang nổi cộm trong vài năm trở lại đây, và được khai thác rất nhiều từ các lĩnh vực như Marketing, HR. Vậy chúng ta hiểu nó như thế nào?

Gen Y – được dùng để nói đến những người sinh ra từ năm 1980 đến 1996, đây là giai đoạn công nghệ bắt đầu bứt phá với nhiều thiết minh ra đời phục vụ nhu cầu con người. Và thế hệ này có tính cách nóng vội như cơn bùng nổ công nghệ, nên luôn muốn công việc phải nhanh gọn, tức thời.

Gen Z – Thế hệ này được cho rằng sinh ra từ 1997 đến 2015, họ được nhiều ưu ái hơn khi cuộc sống có nhiều tiện nghi như điện thoại thông minh, máy tính. Hiện nay, khái niệm này vẫn còn gây tranh cãi vì nhiều người cho rằng thế hệ Z sinh ra sớm hơn thời gian trên.

2. Gen Y cần gì từ doanh nghiệp? 

thau-hieu-the-hẹ-y-va-z-trong-tuyen-dung-02

Hiện tại, độ tuổi của Gen Y rơi vào 25-41, và họ nắm bắt kiến thức về công nghệ rất nhanh. Đồng thời mật độ lao động của nhóm tuổi này đang cao nhất hiện nay và đóng vai trò chủ chốt của thị trường.

Đối với Gen Y, họ luôn khao khát có được cơ hội thể hiện bản thân, cũng như nhu cầu được doanh nghiệp đào tạo để phát triển sự nghiệp của mình. Dựa trên nghiên cứu của Bridge, 86% gắn bó với công ty, khi Gen Y được tham gia các khóa đào tạo sẽ hăng hái làm việc.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào tổ chức nào, Gen Y cũng đòi hỏi sự thăng tiến, và doanh nghiệp có sẵn sàng hỗ trợ cho họ không. Thế nên, nhà tuyển dụng nên chú trọng khi có ý định chiêu mộ nhân tài với các đối tượng này:

  • Áp dụng mô hình game hóa – Nghĩa là doanh nghiệp nên phân chia công việc của họ thành nhiều đầu mục nhỏ, và sau khi hoàn thành mỗi nhiệm vụ là được phần thưởng. Điều này là động lực thúc đầy họ làm việc hiệu quả hơn, cũng như cống hiến dài lâu.
  • Được công nhận – Vì là thế hệ đòi hỏi mọi việc phải có kết quả ngay, nên cái tôi của họ rất cao. Do đó, họ luôn muốn được cấp trên công nhận tài năng của mình và ra sức nỗ lực hơn.
  • Có sức ảnh hưởng văn hóa doanh nghiệp – Vì bản thân muốn thể hiện năng lực, nên họ luôn muốn có sức ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Thế nên, cấp lãnh đạo nên để họ góp chung tiếng nói vào văn hóa tổ chức, để họ thấy bản thân được coi trọng và gắn bó hơn.
  • Môi trường làm việc số – Vì là thế hệ được sinh ra trong giai đoạn công nghệ bùng nổ, nên họ luôn mong muốn các thiết bị số được áp dụng trong công việc. Môi trường làm việc hiện đại, số hóa luôn thu hút họ làm việc lâu dài.

3. Gen Z thế hệ mới phải tuyển dụng kiểu mới

thau-hieu-the-hẹ-y-va-z-trong-tuyen-dung-03

Tiếp nối thế hệ Y, Gen Z đã có cơ hội được thừa hưởng công nghệ hiện đại ngay từ khi sinh ra, và lâu dần trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống. Theo báo cáo, một bạn Gen Z 10 tuổi có ít nhất 1 chiếc điện thoại, và mất khoảng 3 tiếng để sử dụng mỗi ngày.

 Với nhu cầu mạnh mẽ về công nghệ, nên họ luôn đòi hỏi phải được trải nghiệm các công nghệ mới nhanh chóng để thể hiện “sành điệu”. Điều này cũng được áp dụng vào công việc của họ, khi luôn đòi hỏi mọi quy trình phải tự động hóa, hoặc có sự chèn vào của phần mềm.

Ngoài ra, thế hệ Z cũng có thiện cảm với doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động xã hội (CSR), và công việc mang giá trị vì mọi người. Thế nên, để lôi kéo được Gen Z gia nhập doanh nghiệp cần phải:

  • Bộ máy quản trị tự động – Sử dụng những phần mềm quản lý công việc như ERP sẽ kích thích năng suất làm việc của họ, và tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp.
  • Phản hồi thường xuyên – Gen Z rất mong muốn được hoàn thiện bản thân từ các phản hồi của cấp trên, vì điều này cho thấy công việc họ làm đúng định hướng doanh nghiệp hay không. Thế nên, cấp quản lý cần phải thực hiện phản hồi, đánh giá liên tục trong quá trình làm việc với họ để có thể tạo động lực làm việc hiệu quả hơn.
  • Doanh nghiệp phải hỗ trợ nhân viên – Cũng giống như Gen Y, thế hệ Z đặt ra kỳ vọng sự nghiệp rất nhiều, và họ muốn nhận cam kết thăng tiến từ phía doanh nghiệp. Nghĩa là, họ cần tham gia các khóa đào tạo kỹ năng, nghề nghiệp, được đầu tư kinh phí vào những buổi học bên ngoài để phát triển bản thân,… Điều này sẽ thúc đẩy họ làm việc với khối lượng công việc dày hơn, và chất lượng hơn.
  • Sự minh bạch – Sự minh bạch đối với Gen Z là cơ hội để nỗ lực cạnh tranh trong công việc, và họ luôn muốn các thông báo, chính sách đều được thông báo rõ ràng qua kênh truyền thông nội bộ, hoặc các cuộc họp khẩn khi vấn đề phát sinh.

Với việc thấu hiểu Gen Y và Z, các doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược phù hợp nhằm thu hút, giữ chân họ dài lâu. Thêm vào đó, vì được sinh ra trong thời đại số, nên họ luôn mong muốn doanh nghiệp phải áp dụng công nghệ vào quy trình quản trị nhằm tối ưu hiệu xuất. Do vậy, doanh nghiệp có thể lựa chọn các hệ thống BEMO ERP, hoặc phần mềm quản trị tiện lợi để thúc đẩy họ tham gia làm việc.