Cửa hàng PNJ

Vực dậy mạnh mẽ sau sự cố ERP và 3 bài học quý giá rút ra từ công cuộc chuyển đổi số của PNJ 

Quyết định “tái cấu trúc trên đỉnh” của PNJ vào năm 2019 đã khiến doanh nghiệp phải trải qua giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên, thách thức này không thể đánh gục, mà ngược lại đã tiếp thêm sức mạnh để PNJ bứt phá và phát triển vượt bậc sau đó. Trong bài viết sau đây, hãy cùng BEMO khám phá những bí quyết tạo nên thành công trong chuyển đổi số của PNJ nhé.  

1. Thành công chuyển đổi số của PNJ không thể thiếu đi khủng hoảng từ sự cố ERP

Nhận thấy những điểm hạn chế của hệ thống in-house ERP cũ, vào cuối tháng 3 năm 2019, PNJ đã quyết định triển khai hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) mới được cung cấp bởi một đơn vị nước ngoài, đó là chương trình SAP.

Mặc dù được đầu tư với mức chi phí khủng – khoảng 8 triệu USD và khâu đào tạo 6.000 nhân sự kỹ lưỡng của PNJ, SAP đã chưa thể hoạt động hiệu quả nhanh chóng như kỳ vọng và khiến PNJ rơi vào 3 tháng khủng hoảng liên tiếp.

PNJ và sự cố ERP gây khủng hoảng
Sự cố ERP của PNJ kéo dài liên tiếp trong 3 tháng năm 2019. Nguồn: kenhsinhvien.vn.

Nếu trước đó tỷ lệ xin thôi việc của PNJ chỉ rơi vào khoảng 2-3%/năm, thì chỉ trong 3 tháng triển khai chương trình SAP, doanh nghiệp phải đối mặt với việc hàng loạt nhân viên xin nghỉ do gặp khó khăn trong quá trình sử dụng hệ thống mới. Trong tháng 4, PNJ đã không thể sản xuất đủ chỉ tiêu do nhà máy chỉ hoạt động được một nửa công suất.

Cũng trong khoảng thời gian đó, cổ phiếu của doanh nghiệp đã giảm giá trông thấy, thậm chí chỉ đạt ở mức dưới 75.000 đồng/cổ phiếu.

Chính vì những khó khăn đó, trong quý 2 năm 2019, PNJ đã chứng kiến doanh số bán sỉ giảm 23% và mức doanh thu thuần giảm hơn 8% (cụ thể chỉ đạt gần 3.000 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, với châm ngôn “Thay đổi hay là chết”, ban lãnh đạo của PNJ chấp nhận đón lấy khủng hoảng của sự chuyển dịch khó khăn giữa hệ thống cũ và mới để tiến lên. Bởi họ tin rằng doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động bền vững nếu không quyết định tái cấu trúc định kỳ.

2. Sự phát triển vượt trội của PNJ sau khi hệ thống ERP đi vào ổn định

Theo chia sẻ của bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ, sau một khoảng thời gian làm quen, nhân sự của công ty đã rất hứng thú khi sử dụng chương trình SAP.

Chủ tịch PNJ
Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ. Nguồn: ndh.vn.

Bên cạnh đó, vào nửa cuối tháng 7 năm 2019, giá cổ phiếu của PNJ đã bắt đầu phục hồi trở lại, sau 3 tháng giảm mạnh.

Báo cáo thường niên 2019 của PNJ đã khẳng định rằng hệ thống Quản lý nguồn lực Doanh nghiệp ERP-SAP đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình Cải tiến vận hành liên tục và Chuyển đổi số (Digital Transformation) của doanh nghiệp.

Trong năm đó, PNJ đã đạt mức lợi nhuận trước thuế (vượt mức chỉ tiêu đề ra) là 1500 tỷ đồng, và mở rộng quy mô lên tới 346 cửa hàng bán lẻ trên khắp 52/63 tỉnh thành cả nước.

Không chỉ vậy, PNJ cũng được công nhận là doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ trang sức thuộc top đầu của châu Á, và được xếp ở vị trí số 1 trong phân khúc trang sức tầm trung và cao cấp của nước ta.

3. Doanh nghiệp có thể rút ra 3 bài học giá trị từ bứt phá trong chuyển đổi số của PNJ

Chuyển đổi số sẽ là nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp
Để bứt phá và phát triển bền vững, doanh nghiệp không thể bỏ qua cơ hội chuyển đổi số. Nguồn: businesstechweekly.com.

Ngay sau đây, hãy cùng BEMO đúc rút một số kinh nghiệm quý báu từ thành công trong chuyển đổi số của PNJ nhé.  

3.1. Ban lãnh đạo cần có tư duy quản trị và tinh thần quyết tâm tuyệt đối

Theo bà Dung (PNJ), để có thể tái cấu trúc doanh nghiệp nói chung và chuyển đổi số thành công nói riêng, người lãnh đạo cần phải thay đổi mindset. Tư duy quản trị cùng tầm nhìn dài hạn và chiến lược đúng đắn của ban lãnh đạo sẽ dẫn dắt toàn bộ nhân sự cùng hướng về mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Nếu chiến lược, mô hình và phương thức vận hành của một doanh nghiệp lớn như PNJ không có sự nhất quán, hệ thống ERP sẽ có nguy cơ thất bại rất cao.

Chính vì thế, ban lãnh đạo cần dám chấp nhận rủi ro và thách thức để kiên trì và quyết tâm triển khai mô hình chuyển đổi số mới. Nhờ đó, doanh nghiệp mới có thể phát triển ngày càng lớn mạnh và bền vững.

3.2. Doanh nghiệp cần linh hoạt thay đổi dựa trên văn hoá tổ chức

Mục đích của việc xây dựng văn hóa tổ chức chính là để hướng nhân viên nhìn về mục tiêu chung của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ phát triển nhanh như vũ bão ngày nay, doanh nghiệp không thể cứ mãi đóng khung văn hóa mà cần điều chỉnh linh hoạt để dễ dàng tiếp nhận cái mới.

Ban lãnh đạo của PNJ đã đưa ra những biện pháp hiệu quả giúp nhân viên của mình có thể làm quen và sử dụng thành thạo các công cụ công nghệ mới. Cụ thể, PNJ thường tổ chức những buổi chia sẻ đào tạo để nhân viên có góc nhìn mới mẻ và đa chiều hơn về một đề, thay vì cách tư duy rập khuôn như trước.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng luôn khuyến khích và có phần thưởng xứng đáng dành cho nhân viên tìm ra cách thức xử lý một vấn đề thông qua công nghệ. Dần dần, đội ngũ nhân viên của PNJ đã trở nên sáng tạo, cởi mở, linh hoạt và nhạy bén hơn rất nhiều.

3.3. Hãy chọn đối tác phù hợp để hỗ trợ theo mô hình kinh doanh của doanh nghiệp

Chuyển đổi số không thể thành công nếu bạn chỉ tập trung tìm kiếm mô hình được đánh giá là tiên tiến, nhưng chưa chắc đã phù hợp với quy mô, mục tiêu và định hướng của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần tìm hiểu thật kỹ về nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số để biết rằng, liệu họ có mang đến một phần mềm chuẩn, liệu họ có thể đưa ra định hướng giải quyết các vấn đề nan giải, hay đã đạt được nhiều thành công trong các dự án trước đó chưa.

Đặc biệt, nơi bạn gửi gắm tương lai của doanh nghiệp cũng cần phải có độ am hiểu nhất định về thị trường Việt Nam và các yêu cầu trong mảng kế toán của nước ta

BEMO hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn đọc có góc nhìn tích cực hơn về sự cố ERP của PNJ, qua đó có thể học hỏi được những kinh nghiệm quý giá từ thành công trong chuyển đổi số của PNJ. BEMO tự hào là địa chỉ cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Để được tư vấn chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0865 994 039 hoặc email support@bemo.cloud nhé.