ren-luyen-ky-nang-giao-tiep-trong-thoi-dai-so

Kỹ năng giao tiếp có quan trọng trong thời đại số?

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả đòi hỏi nhiều yếu tố và người giao tiếp phải biết nắm bắt hành vi tâm lý đối phương. Tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng này nên đã mắc nhiều lỗi trong giao tiếp. Trong bài viết này BEMO sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, cũng như đưa ra cách rèn luyện để nâng cao kỹ năng này.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Hiểu đơn giản, kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng ngôn ngữ hình thể hoặc lời nói để truyền tải thông điệp, ý định nào đó đến một hay nhiều đối tượng. Nó là trạng thái tương tác giữa người nói và người nghe có mục đích cụ thể.

Làm thế nào để có thể phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân?
Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng nhanh hơn và thuận lợi hơn. Nguồn: Pinterest.com

Trong thời đại số, đây là kỹ năng quan trọng để tạo sự tin tưởng, thiện cảm, hoặc truyền tải ý tưởng dễ dàng đến người nghe. Kỹ năng này đòi hỏi nhiều sự kết hợp từ các yếu tố:

 • Lắng nghe
 • Ngôn ngữ hình thể
 • Âm điệu
 • Suy nghĩ
 • Cách diễn đạt 

Vì các cuộc giao tiếp thành công cần có sức thuyết phục, lý lẽ để người nghe cảm thấy hài lòng và không mang theo tâm lý phản kháng. 

2. Tại sao kỹ năng giao tiếp lại quan trọng?

kỹ năng giao tiếp trong công việc
Kỹ năng giao tiếp có thực sự quan trọng? Nguồn: Pinterest.com

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các ngành nghề, kể cả trong công việc lẫn cuộc sống. Trong thời đại số, dưới sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ, mọi người dễ dàng mở rộng các cuộc giao tiếp. Vì vậy, kỹ năng này cần được chú trọng để đưa ra lời nói phù hợp với từng văn hóa, ngôn ngữ, và mang đến hiệu quả truyền đạt. 

Trong doanh nghiệp, một nhà lãnh đạo sẽ không được đánh giá cao nếu không có khả năng truyền đạt với cấp dưới, và ngược lại.

Thậm chí điều này còn ảnh hưởng đến khả năng quản trị và bán hàng, không thể giao tiếp với nhau và thuyết phục khách hàng. Dưới đây sẽ nói rõ tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp:

 • Nhu cầu cơ bản phải có

Đúng vậy! Giao tiếp gắn liền với mọi sinh vật từ khi ra đời cho đến lúc mất đi. Điển hình là em bé, từ khi lọt lòng đã giao tiếp với bố mẹ bằng tiếng khóc, tiếng cười để thể hiện cảm xúc cũng như nhu cầu của mình.

 • Điều kiện xã hội

Một xã hội được hình thành từ nhiều cá thể với tính cách, bề ngoài, và tư duy khác nhau. Kỹ năng giao tiếp giúp xã hội loài người được gắn kết, trao đổi, hiểu ý nhau hơn khi làm việc, học tập và xây dựng các ý tưởng. Nếu thiếu đi kỹ năng này, con người sẽ dễ dàng xung đột vì không ai hiểu ý nhau và khó đưa ra quyết định chung để cùng phát triển.

 • Tạo mối quan hệ

Cấp bậc cao hơn của giao tiếp là tạo dựng mối quan hệ. Nhờ kỹ năng giao tiếp, con người có thể tìm hiểu sở thích của nhau, giao du với nhiều đối tượng trên khắp thế giới để mở rộng các mối quan hệ, thăng tiến trong sự nghiệp và thăng hoa trong cuộc sống.

Khi thiếu đi giao tiếp, con người sẽ trở nên bị cô lập và không thể giải tỏa cảm xúc dẫn đến nhiều hệ lụy khó đoán.

 • Phát triển bản thân

Nhờ vào giao tiếp, mỗi người sẽ có cơ hội học hỏi về văn hóa, tìm hiểu các chuẩn mực xã hội từ đông đến tây, cũng như biết phân định đúng sai. Thêm vào đó, mỗi cá nhân có thể đưa ra nhận định về người khác qua lời nói, cử chỉ, tính cách để điều chỉnh hành vi bản thân cho phù hợp.

 • Gắn kết gia đình

Xét đến yếu tố gia đình, các thành viên sẽ thấu hiểu nhau hơn, giao tiếp giúp chia sẻ quan điểm để tăng sự gắn kết, tương trợ lẫn nhau.

Ngoài ra, công nghệ số tạo điều kiện cho các thành viên dù ở xa vẫn có thể trao đổi bằng thiết bị thông minh, tăng cơ hội tương tác giúp nâng cao giá trị gia đình.

 • Dễ dàng thành công

Ngoài chuyên môn và sự nhiệt tình trong công việc, thì người thành công đều có kỹ năng giao tiếp rất tốt. Họ rất khéo léo khi trò chuyện với đối tác, đồng nghiệp, cũng như trong các mối quan hệ xã hội.

Nhờ đó, họ có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp và đạt thành công. Kỹ năng này còn hỗ trợ bạn làm việc nhóm tốt hơn vì có thể dễ dàng diễn đạt, hiểu ý mọi người và cùng nhau phát triển.

3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp trong thời đại số

Kỹ năng giao tiếp có tầm quan trọng đối với mỗi cá nhân và tổ chức, nhưng làm thế nào để rèn luyện và phát triển kỹ năng này? BEMO xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp dưới đây:

 • Hãy biết lắng nghe

Biết lắng nghe là một trong những yếu tố đánh dấu sự thành công trong các cuộc giao tiếp. Khi lắng nghe bạn sẽ hiểu sâu và đồng cảm hơn với người nói, phân tích cặn kẽ để đưa ra lời đáp phù hợp. Do đó, để đạt được thành công trong giao tiếp, bạn hãy kiên nhẫn lắng nghe người nói và phân tích thật kỹ trước khi đối đáp.

 • Biết quan sát

Trong giao tiếp, bạn nên cẩn thận quan sát tâm trạng người đang giao tiếp với mình để điều chỉnh cử chi, hành vi cho phù hợp. Cụ thể, khi giao tiếp với một người đang tức giận bạn không nên thể hiện hành vi giễu cợt, hoặc biểu hiện buồn bã khi đang chia sẻ với một người đang hạnh phúc.

Kỹ năng quan sát còn giúp bạn thành công trong bán hàng vì dễ dàng nắm bắt tâm lý, hành vi của khách hàng để tư vấn cho phù hợp.

 • Ứng xử xã hội:

Trong giao tiếp xã hội, bạn phải biết cách ứng xử khi gặp một người mới quen, hoặc đồng nghiệp, hoặc cấp trên. Do vậy, bạn có thể mở đầu cuộc giao tiếp bằng lời chào thân mật, hoặc theo kiểu lịch sự để tạo ấn tượng tốt.

Riêng đối với bạn bè, bạn có thể ứng xử một cách thân mật hơn và không cần quá trang trọng. Nhưng bạn cũng đừng quên lựa lời nói tạm biệt khi kết thúc buổi nói chuyện, vì mối quan hệ có được tiếp tục hay chấm dứt hay không phụ thuộc rất lớn vào điều này.

 • Kỹ năng thuyết phục:

Kỹ năng giao tiếp sẽ thất bại nếu không thể thuyết phục người nghe, và sẽ khiến họ không tin bạn. Vì vậy, khi giao tiếp bạn phải đưa ra dẫn chứng, lập luận chặt chẽ, và tư thế phải hướng về người nghe để họ thấy được bạn là người đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp kỹ năng quan sát ở trên để nắm bắt sắc thái của họ, hoặc tìm hiểu tính cách của đối tượng trước khi giao tiếp.

 • Làm việc nhóm:

Một người giao tiếp giỏi sẽ biết cách hòa hợp với đồng nghiệp của mình để làm hoàn thành nhiệm vụ một cách suôn sẻ. Bạn cần khéo léo dung hòa mọi việc, phải biết lắng nghe đối phương, thể hiện sự tôn trọng đối với bất kỳ cá nhân nào.

Đây cũng là kỹ năng quan trọng mà tất cả doanh nghiệp hiện nay đòi hỏi nhân viên phải đáp ứng được để nâng cao hiệu suất.

 • Xử lý tình huống:

Chắc rằng những người có kỹ năng giao tiếp giỏi đều rất nhạy bén trong cách xử lý tình huống xã hội và công việc. Để đạt được vậy, bạn phải biết lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm, kết hợp với khả năng quan sát nhạy bén giúp đưa ra giải pháp phù hợp.

 • Tự tin:

Bạn sẽ bị đánh giá kỹ năng giao tiếp kém nếu lời nói thiếu tự tin và sẽ khó lòng tạo dựng lòng tin với người khác. Do đó, mỗi lời nói của bạn phải dứt khoát, mạch lạc để đối phương thấy rằng bạn có năng lực đủ để họ tin tưởng, hoặc họ sẽ ấn tượng với bạn hơn qua cách nói chuyện tự tin. 

Từ những yếu tố trên, bạn có thể thấy rằng kỹ năng giao tiếp tập hợp nhiều khía cạnh và đòi hỏi bạn phải nhạy bén trong các tình huống. Đồng thời, kỹ năng này có thể luyện tập theo thời gian, thông qua các tình huống trong công việc và trong cuộc sống.

Nếu bạn là một nhân viên bán hàng thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ năng Cross-selling bằng cách hãy luôn theo dõi BEMO để cập nhật thêm thông tin nhé!