feature-nhung-ky-nang-can-thiet

10 kỹ năng cần thiết trong thời đại chuyển đổi số

Trong thời đại công nghệ thay đổi nhanh chóng, mỗi cá nhân cần phải trau dồi các kỹ năng cần thiết để tìm kiếm được công việc mơ ước và đạt được thành công. Nhưng đâu mới là những kỹ năng cần thiết trong thời đại chuyển đổi số? Hãy cùng BEMO tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nâng cao kỹ năng giao tiếp 

Phát triển kỹ năng giao tiếp.
Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng trong thời đại kỷ nguyên số. Nguồn: LinkedIn.

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố hàng đầu mà bạn cần phải học hỏi trong thời đại số, giúp bạn học cách thuyết phục người khác, dù là khách hàng, đồng nghiệp hay lãnh đạo.  Một người giao tiếp giỏi được thể hiện qua các yếu tố như nội dung trôi chảy, tâm lý bình tĩnh, vẻ ngoài tự tin từ trang phục đến cử chỉ hình thể. 

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này thông qua lúc trao đổi công việc với đồng nghiệp, trong lúc làm việc nhóm, khi thảo luận để đưa ra cách giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thể hiện kỹ năng giao tiếp bằng cách lắng nghe, vì điều này sẽ tạo ra trao đổi hai chiều tích cực hơn. 

2. Kỹ năng quan sát 

Đây là một trong những kỹ năng mềm cần thiết trong thời đại 4.0, kỹ năng quan sát sẽ khiến bạn nhìn nhận rõ vấn đề và phân tích chúng đa chiều hơn. Khi bạn rèn luyện được loại kỹ năng cần thiết này, khả năng ghi nhớ, xâu chuỗi vấn đề của bạn sẽ rất nhanh, giải quyết công việc toàn diện hơn. 

Kỹ năng quan sát cũng có ích khi bạn tiếp nhận thông tin từ người khác. Đừng vội nhảy đến kết luận, bạn cần quan sát các khía cạnh của vấn đề, đặt ra trong đầu những câu hỏi như “Vấn đề là gì?”, “Thông tin truyền tải điều gì?” và từ đó mới đưa ra phương án phù hợp. 

3. Sáng tạo trong công việc 

Một trong những kỹ năng không thể thiếu trong bất kỳ công việc nào là tính sáng tạo. Đừng nghĩ công việc rập khuôn thì không cần sự sáng tạo. Thay vì giữ nguyên tốc độ và cách thức, bạn có thể tìm cách khác để hoàn thành đầu việc nhanh hơn và cho ra kết quả tốt hơn.

4. Biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình

Một nhân viên giỏi là người biết lắng nghe và chấp nhận phê bình của người khác để cải thiện bản thân. Tuy nhiên, kỹ năng này không phải ai cũng học được vì cái tôi quá lớn khó mà vượt qua. 

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn phải học cách biết lắng nghe người khác và gạt bỏ lòng tự ái sang một bên. Chính vì lẽ đó, bạn sẽ nghe được người khác đánh giá khả năng và khuyết điểm của mình ở đâu, từ đó rút ra bài học cho mình và tìm cách thay đổi để trở nên tốt hơn. 

5. Giải quyết vấn đề 

nhung-ky-nang-can-thiet
Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp nhân viên chủ động trong công việc và hoàn thành công việc tốt hơn. Nguồn: Linkedin.

Giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng của mỗi nhân viên. Vì trong quản trị doanh nghiệp sẽ luôn có các vấn đề phát sinh, và cấp lãnh đạo kỳ vọng rằng nhân viên của mình có thể kịp thời đưa ra giải pháp cho vấn đề. 

Cấp lãnh đạo sẽ dựa vào kỹ năng này để đánh giá nhân viên của mình có khả năng dẫn dắt công việc nội bộ tốt hay không, hoặc làm việc với đối tác có thành công không. Vậy nên, bạn hãy trau dồi kiến thức và trải nghiệm liên tục trong quá trình làm việc, linh hoạt xử lý những rắc rối trong doanh nghiệp, thăng tiến lên vị trí cao hơn.

6. Kỹ năng đặt mục tiêu 

Hãy tưởng tượng mà xem bạn sẽ đi đâu và đến đâu khi không có mục tiêu trên con đường sự nghiệp. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái mông lung, lo sợ và dễ thất bại. 

Do đó, bạn cần biết cách đặt mục tiêu, hiểu rõ bản thân muốn gì, vạch ra đích đến của sự nghiệp. Hãy bắt đầu bằng cách đặt những mục tiêu nhỏ nhất với thời hạn ngắn để xem hiệu quả, cũng như đưa ra nhiều mục tiêu lớn hơn về sau. 

7. Kỹ năng làm việc nhóm 

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Câu nói này rất đúng trong môi trường doanh nghiệp, vì một tổ chức muốn lớn mạnh cần phải có đội ngũ đoàn kết. Một cá nhân sẽ chẳng mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp nếu chỉ làm việc một mình.

Bạn nên học hỏi kỹ năng kết hợp hài hòa với người khác, và cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức. Qua tương tác làm việc nhóm, cấp quản lý, lãnh đạo sẽ có thể đánh giá được năng lực thật sự của một nhân viên, kể cả năng lực chuyên môn lẫn kỹ năng xã hội, từ đó mở ra con đường thăng tiến xa hơn.

8. Ra quyết định 

Kỹ năng này sẽ giúp bạn biết cách cân nhắc, phân tích khi đưa ra đáp án để giải quyết vấn đề. Điều này đòi hỏi khi đứng trước một vấn đề, bạn phải động não để mổ xẻ các khía cạnh, đưa ra các kết luận trước khi nhảy đến phần đề xuất giải pháp. 

Bạn cần trau dồi kỹ năng này từ những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm thông qua các vấn đề trong công việc. Dần dần bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vì khả năng phân tích của mình và cho ra các quyết định đúng đắn.

9. Làm việc tốt dưới áp lực

Thời đại chuyển đổi số cũng đặt ra nhiều cơ hội và cả những thách thức. Bạn nên tự tạo cho mình thói quen đối mặt và hoàn thành công việc với cường độ cao. Như vậy, bạn sẽ không bị chán nản khi gặp khó khăn hay áp lực trong bước đường thăng tiến sự nghiệp.

10. Kỷ luật bản thân 

Một người thành công không thể thiếu tính kỷ luật, đặc biệt là duy trì kỷ luật để đạt mục tiêu. Nhưng điều này không hề dễ dàng, vì đa số các cá nhân sẽ dễ dàng chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Kiên trì và nghiêm khắc với bản thân sẽ quyết định sự thành công trong công việc lẫn cuộc sống của bạn. 

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn cần phải nghiêm túc thực hiện hằng ngày để tạo dựng thói quen. Từ đó, ý chí của bạn sẽ vững chắc hơn khi thực hiện bất kỳ mục tiêu nào và dễ dàng đạt được thành công. Hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ nhất nhé. 

Với nhóm 10 các kỹ năng cần thiết trong công việc trên, nếu bạn có thể hội tụ đủ thì chúc mừng bạn là một người rất có năng lực và dễ dàng đạt được thành công trong thời đại chuyển đổi số ngày nay. Tuy nhiên, các kỹ năng này đều có thể được thiết lập và rèn luyện nên bạn hãy kiên trì và quyết tâm nhé. Hãy tiếp tục theo dõi BEMO để cập nhật những kiến thức và lời khuyên thiết thực.