feature-khen-thuong-nhn-vien-la-mot-cuoc-chien-cua-doanh-nghiep

Trở thành nghệ gia với nghệ thuật khen thưởng nhân viên đúng cách

Khen thưởng nhân viên quả thật không dễ dàng vì nguồn nhân lực hiện nay đòi hỏi phải được đáp ứng cả mặt tinh thần lẫn vật chất. Trong bài viết này, BEMO sẽ chỉ ra những sai lầm trong cách khen thưởng nhân viên, cũng như gợi ý bí quyết giúp nhà lãnh đạo áp dụng nghệ thuật khen thưởng nhân viên một cách hiệu quả.

1. Sai lầm trong cách nhận định về khen thưởng

Hãy quên đi suy nghĩ những đóng góp của nhân viên chỉ cần được công nhận bằng phiếu lương hàng tháng là đủ, hay nhân viên đang bán sức lao động để nhận lương! Điều này sẽ trở thành con dao hai lưỡi cắt “khô máu” doanh nghiệp, tạo điều kiện cho đối thủ thâu tóm nhân tài.

Nghệ thuật khen thưởng nhân viên
Khen thưởng nhân viên như thế nào mới là đúng? Nguồn: brandsvietnam.com

Hiện nay mà nói, khen thưởng nhân viên là “một cuộc chiến” vì các doanh nghiệp phải đưa ra phần quà hấp dẫn hơn đối thủ để giữ chân, động viên nhân tài cống hiến. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chỉ 10-20% cấp quản lý khen thưởng nhân viên đúng cách và đạt được thành công về mặt quản trị nhân sự. Phần còn lại đang gặp phải các vấn đề như:

 • Sợ mất uy nghiêm

Nhiều nhà quản trị lo rằng nhân viên sẽ không cả nể họ nữa khi tỏ ra thân thiết, điều này dẫn đến nhân viên sẽ thiếu kỷ luật, lơ là công việc. Nhưng hãy nhớ rằng, tâm lý chung của nhân viên đều muốn được sếp quan tâm, thấu hiểu mong muốn của họ, họ sẽ sẵn sàng cống hiến nhiều hơn nữa. 

 • Xem nhẹ việc khen thưởng

Sai lầm của các quản lý cấp cao là không đặt nặng vấn đề khen thưởng vì chưa thấy được lợi ích rõ ràng. Nhưng hành động khen thưởng lại là động lực thúc đẩy năng suất làm việc, thỏa mãn nhu cầu cơ bản của nhân viên, và giảm thiểu tỷ lệ bỏ việc. 

 • Không có thời gian

Các nhà quản lý có rất nhiều mối bận tâm và đôi khi họ sẽ quên đi chính sách khen thưởng. Khi những đóng góp của nhân viên không được công nhận, dễ dẫn đến tâm lý chán nản. Vậy nên, cấp quản lý hãy dành chút thời gian để khen ngợi ý tưởng của một nhân viên đã đóng góp cho doanh nghiệp, cũng như đưa họ vào đề xuất khen thưởng của phòng nhân sự.

 • Không muốn tạo sự khác biệt giữa nhân viên

Rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức khen thưởng đội nhóm và bỏ quên những cá nhân xuất sắc. Có lẽ vì tâm lý sợ xảy ra ganh đua trong nội bộ nên họ đã áp dụng chính sách này. Nhưng đây lại là sai lầm khiến cho nhân sự tiềm năng không còn động lực để nỗ lực, lâu dần ủng hộ chủ nghĩa bình quân. Để công bằng, cấp quản lý nên theo dõi hiệu quả làm việc của từng cá nhân và có chính sách khen thưởng cho cá nhân vượt trội.

 • Sợ tạo thói quen đòi hỏi

Một tư tưởng lạc hậu của các doanh nghiệp làm mất đi nhiều nhân tài là nghĩ rằng nhân viên sẽ đòi hỏi khi thường xuyên được khen thưởng. Nhưng hãy nghĩ xem, ai cũng muốn được công nhận và nỗ lực để đạt được sự khen thưởng là rất hợp lý. Vì vậy, quản lý nên công nhận thành tích của cấp dưới để họ tiếp tục làm việc năng suất hơn.  

Tổng quan, trên đây là những sai lầm chính trong chính sách khen thưởng và cuộc chiến quản trị nhân sự mà các doanh nghiệp cần phải hiểu để giữ chân nhân tài.

2. Nghệ thuật khen thưởng nhân viên giúp nâng cao hiệu suất

Cách khen thưởng nhân viên
Lãnh đạo nên khen thưởng thế nào để vừa khích lệ nhân viên vừa công bằng với các nhân viên khác? Nguồn: brandsvietnam.com

Khen thưởng cho nhân viên hợp lý là điều nên làm để thúc đẩy tinh thần làm việc. Nhưng doanh nghiệp cũng cần có nghệ thuật khen thưởng thiết thực để nhân viên hào hứng và nỗ lực làm việc. Cụ thể:

 • Lời cảm ơn là một món quà

Đôi khi, với nhân viên phần thưởng cần nhất là lời khen đến từ cấp quản lý, lãnh đạo. Điều này nói lên năng lực của họ đã được công nhận. Nhà lãnh đạo hoặc cấp quản lý hãy dành chút thời gian để gửi thư điện tử công khai, hay lựa dịp thích hợp khen thưởng các nhân viên có thành tích xuất xắc.

 • Con đường thăng tiến

Đây là một món quà rất ý nghĩa với đa số người đi làm, vì con đường sự nghiệp rõ ràng là một trong những nhân tố để họ phấn đấu. Doanh nghiệp nên có chính sách thăng tiến cụ thể cho nhân viên đạt thành tích xuất sắc và trao cho họ cơ hội thăng tiến trong công việc.

 • Khen thưởng bằng tài chính

Xét ở nhiều khía cạnh, giữ chân nhân tài hoặc khen thưởng cho nhân viên bằng tài chính sẽ rất hữu hiệu. Doanh nghiệp có thể áp dụng giải pháp này cho những nhân viên đạt thành tích vượt trội. Hình thức nên là tăng lương, tăng thưởng cuối năm, hoặc thêm % hoa hồng.

 • Khen thưởng bằng khóa học

Một hình thức khen thưởng cũng được nhiều doanh nghiệp cân nhắc, vì qua đó nhân viên thấy rằng doanh nghiệp quan tâm đến tài năng của họ và muốn tiến hành đào tạo. Doanh nghiệp nên cho nhân viên lựa chọn khóa học theo sở thích hoặc chuyên môn để tăng sự hứng thú nhằm cam kết đầu ra chất lượng hơn. 

Ngoài ra còn có các hình thức khen thưởng khác, doanh nghiệp có thể cân nhắc tùy thuộc vào sở thích nhân viên và tiềm lực của công ty.

Khi đã có những phần thưởng trong chính sách, doanh nghiệp nên thực hiện khi nào?

 • Khen thưởng theo tuần

Đầu tiên, cấp lãnh đạo nên thực hiện việc khen ngợi tập thể mỗi tuần qua mail, lồng ghép các cá thể có thành tích tốt trong tuần.

 • Khen thưởng nhân viên theo tháng

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng mỗi tháng sẽ dành tặng 1 suất massage, chăm sóc sức khỏe, tặng thiệp, hoặc 1 bó hoa cho nhân viên có thành tích xuất sắc nhất. Đối với cấp lãnh đạo cao hơn, doanh nghiệp cũng nên dành tặng mỗi quý một lần vì sự đóng góp của họ cho các phòng ban và tổ chức.

 • Khen thưởng hằng năm

Chiến lược khen thưởng này nên được chú trọng, giá trị phần quà phải lớn để xứng đáng với thành tích mà nhân viên mang về trong một năm.

Bạn cần biết rõ không phải cứ khen thưởng là nhân viên sẽ nỗ lực làm việc, ngược lại nếu khen thưởng không đúng, hoặc không thiết thực nhiều khi lại đi ngược lại với mục đích của hành động này.

Vậy làm sao để việc khen thưởng phát huy đúng tác dụng và bội thu thành tích cho doanh nghiệp?

3. Để khen thưởng nhân viên giúp bội thu thành tích

 • Hiểu rõ chiến lược tổng thể: Doanh nghiệp cần đảm bảo các phòng ban hiểu rõ chiến lược phát triển tổng thể. Đồng thời, bạn hãy đối chiếu các kế hoạch, mục tiêu của bộ phận xem có phù hợp với chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp hay không.
 • Tạo điều kiện để nhân viên tham gia xác định mục tiêu: Điều này không chỉ giúp nhân viên nhận thấy họ được trân trọng mà cấp lãnh đạo còn có thể tận dụng hiểu biết của họ để phát triển doanh nghiệp.
 • Vạch ra những mục tiêu cần hoàn thành
 • Đơn giản và dễ hiểu: Hãy đảm bảo định hướng rõ ràng, cần làm gì, trong thời gian bao lâu, càng cụ thể nhân viên càng dễ dàng sắp xếp công việc và nỗ lực đạt mục tiêu.
 • Hãy công bố rộng rãi những gì bạn yêu cầu ở nhân viên.
 • Tuyển dụng những người có phẩm chất phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Khen thưởng từng phần, từng thành tích nhỏ trên con đường đi tới thành quả cuối cùng.

Trên đây là những gợi ý về nghệ thuật khen thưởng mà các doanh nghiệp có thể áp dụng vào chính sách phúc lợi của tổ chức mình. Bên cạnh việc khen thưởng thì cũng có những kỷ luật cho những nhân viên đi trễ thường xuyên. BEMO hy vọng đã mang đến cho bạn kiến thức quản trị bổ ích, hãy theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhé!