Với slogan “Just do it”, hành trình chuyển đổi số của Nike đã “đại thành công” 

Với slogan “Just do it”, hành trình chuyển đổi số của Nike đã “đại thành công” 

Thành công rực rỡ trong chuyển đổi số của Nike chính là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp ngoài kia. Không chấp nhận việc bị các đối thủ tầm cỡ như Adidas, Balenciaga, Puma,… bỏ lại phía sau, Nike đã liên tục tung ra nhiều giải pháp chuyển đổi số ấn tượng. Trong bài viết sau đây, hãy cùng BEMO tìm hiểu kỹ hơn về hành trình số hóa của Nike nhé.

Cách Nike sử dụng công nghệ làm bàn đạp cho sự phát triển
Nike đã tận dụng sức mạnh của chuyển đổi số để nâng tầm thương hiệu như thế nào? Nguồn: netguru.com.

1. Chuyển đổi số đã biến Nike trở thành một công ty công nghệ 

CEO Mark Parker của Nike cho rằng sức mạnh của công nghệ đã và đang thúc đẩy họ hiện thực hóa mục tiêu về một mô hình bán lẻ thông minh. Nike đã biết cách tận dụng công nghệ để khai thác một cách hiệu quả dữ liệu của người dùng và đưa ra nhiều giải pháp kỹ thuật số thông minh và có giá trị.  

Chuyển đổi số đã mang tới cho Nike những cuộc “lột xác” ngoạn mục, giờ đây Nike không chỉ là một thương hiệu bán giày đơn thuần, mà nó đã trở thành một công ty công nghệ thực sự.

Trong thời gian chưa tới 2 năm, giá cổ phiếu của Nike đã tăng chóng mặt lên đến 90 USD (trước đó là 53 USD) và doanh thu nhảy vọt từ 33,5 tỷ USD lên tới 39,1 tỷ USD. Đây đều là những con số vượt ngoài kỳ vọng của ban lãnh đạo Nike. 

2. Những cột mốc chuyển đổi số ấn tượng của Nike

2.1. NikePlus – Bước đầu của quá trình chuyển đổi số 

Việc cho ra mắt NikePlus vào năm 2006 chính là sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt chuyển đổi số đáng chú ý của Nike. Với NikePlus, người dùng có thể dễ dàng theo dõi các hoạt động thể dục thể thao của mình như chạy bộ, đi bộ, tập yoga,…

Không chỉ vậy, ứng dụng còn cung cấp cho bạn số liệu thống kê chi tiết về tốc độ, thời gian luyện tập, số bước chân đã đi, quãng đường đã chạy, hay lượng calo đã tiêu thụ,… Đặc biệt hơn, để việc tập luyện thể thao của người dùng trở nên vui vẻ và đạt hiệu quả cao hơn, Nike đã khéo léo đồng bộ cả âm nhạc vào NikePlus.  

Bên cạnh đó, cộng đồng NikePlus với hàng triệu thành viên trên toàn thế giới cho phép người dùng có cơ hội giao lưu, tương tác và khích lệ nhau trong quá trình luyện tập. Đáng chú ý là vào năm 2011, khi lượng người dùng mới của NikePlus tăng lên đến 55%, bộ phận Digital Sport của Nike đã đạt mức doanh thu đáng ngưỡng mộ – 2,8 tỉ USD, tăng hơn 30%.  

Nguồn thông tin đồ sộ về khách hàng đã giúp Nike hiểu rõ hơn về sở thích, hành vi và thói quen của họ, từ đó đưa ra chiến lược để xây dựng kết nối cá nhân hóa hơn với người dùng.  

2.2. Nike “thống trị” SNKRS – ứng dụng dành riêng cho “sneakerheads” 

CFO Andy Campion chia sẻ rằng tầm nhìn của Nike chính là hình thành mối quan hệ trực tiếp, bền chặt với khách hàng. Và cách nhanh nhất là thông qua điện thoại di động – thiết bị người dùng mang theo mọi lúc mọi nơi.  

Sự xuất hiện của ứng dụng SNKRS vào năm 2015 đã mang đến cho các tín đồ của Nike nhiều trải nghiệm thú vị như theo dõi các sản phẩm họ yêu thích, lưu trữ thông tin thanh toán, và cập nhật thông tin về các bản phát hành trong tương lai.  

Cụ thể, ứng dụng SNKRS có thể được tải xuống từ ANDROID hoặc IOS: 

  • SNKRS mang đến “không gian” tương tác chất lượng giữa Nike và khách hàng. Thông qua ứng dụng, khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin của sản phẩm như giá bán, địa chỉ cửa hàng,… 
  • Bên cạnh đó, công cụ Reminder được tích hợp trong SNKRS đóng vai trò “nhắc nhở” người dùng khi sản phẩm “hot” đã được tung ra hoặc chuẩn bị ra mắt.  
  • Không chỉ vậy, SNKRS còn là nơi để Nike quan sát cộng đồng sneakerheads và tiếp nhận những ý kiến đóng góp từ khách hàng về sản phẩm.  

Ngay trong tháng đầu tiên, SNKRS của Nike đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dùng với khoảng 2 triệu lượt download. Vào quý 3 năm 2019, hiệu quả của ứng dụng SNKRS đã tăng gấp 3 lần, xét trên cả doanh thu và lưu lượng truy cập.  

2.3. Công nghệ RFID – Nhận dạng tần số vô tuyến 

Nhờ áp dụng công nghệ RFID, Nike có thể theo dõi được tổng thể quá trình của các sản phẩm, từ khâu sản xuất cho tới khi về tay khách hàng. Nhờ đó, Nike hiểu rõ hơn về mong muốn, nhu cầu của khách hàng và xác định mở rộng quy mô các sản phẩm có tiềm năng.  

RFID đã thúc đẩy chuỗi cung ứng của Nike phát triển nhanh chóng và hiệu quả hơn. Với khả năng cung cấp thông tin hiển thị về các sản phẩm tồn kho, công nghệ RFID giúp CEO của thương hiệu đưa ra quyết định nhanh chóng để đẩy mạnh quá trình sản xuất.  

2.4. Nike FIT – Tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng 

Nike FIT được đánh giá là ứng dụng đã mang đến nhiều thỏa mãn trong trải nghiệm cho khách hàng của Nike. Các tín đồ yêu giày của Nike có thể dễ dàng chọn được kích cỡ ưng ý khi thương hiệu ứng dụng Augmented Reality – công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Cụ thể, sau khi có dữ liệu về 13 điểm quan trọng tạo nên hình dáng của khuôn bàn chân, Nike FIT sẽ kết hợp hình ảnh sản phẩm, dữ liệu, máy học, AI, thuật toán đề xuất để giúp khách hàng lựa chọn được những mẫu giày ưng ý.  

Cách Nike sử dụng sức mạnh của công nghệ
Nike đã tận dụng sức mạnh của chuyển đổi số để nâng tầm thương hiệu như thế nào? Nguồn: netguru.com.

Trước đó, Nike đã từng vô cùng đau đầu để giải quyết nửa triệu cuộc gọi từ khách hàng mỗi năm về vấn đề kích cỡ. Theo ước tính, vào năm 2020, các nhà bán lẻ của Nike đã mất khoảng 550 tỷ USD vì khách hàng trả lại sản phẩm.  

Đặc biệt, việc sở hữu thông tin về kích cỡ bàn chân của khách hàng cũng giúp Nike tạo ra những mẫu mã giày phù hợp hơn.

3. “Học lỏm” bí quyết thành công từ chuyển đổi số của Nike

Nike trở thành bài học trong quá trình chuyển số của nhiều doanh nghiệp
Thành công của Nike là nguồn cảm hứng rất lớn cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Nguồn: sgbonline.com.

3.1. Tận dụng kết nối online 

Chuyển đổi số của Nike không chỉ gói gọn trong việc giới thiệu một website hay ứng dụng bán giày đơn thuần. Mà hơn thế, họ đã đầu tư phát triển cả một hệ sinh thái mua sắm trực tuyến, tạo nên những bùng nổ tuyệt vời trong trải nghiệm của khách hàng.  

Đặc biệt, Nike luôn chú trọng đầu tư vào quá trình nghiên cứu và áp dụng những công nghệ hiện đại nhất trong nhiều dự án tầm cỡ như Nike FIT, NikePlus,… Nhờ việc không ngừng phát triển và nâng cấp chất lượng dịch vụ online, Nike đã ngày càng khẳng định chỗ đứng vững chắc của họ trong lòng hàng triệu khách hàng. 

3.2. Đầu tư phát triển chuỗi cung ứng 

Hệ thống mã theo dõi sản phẩm RFID giúp Nike giảm đáng kể lượng sản phẩm tồn kho và hạn chế tối đa các chương trình sale hoặc bán tháo nhằm quay vòng vốn. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống cung ứng của 6.000 bộ phận nguyên liệu cho nhóm các sản phẩm giày dép đã được Nike chuyển đổi số gần như toàn bộ. Nhờ đó, tạo ra sự liên kết chặt chẽ và có hệ thống với bộ phận thiết kế để cho ra những mẫu thiết kế bắt kịp xu hướng nhất.  

3.3. Không ngừng cải tiến sản phẩm 

Nhờ sở hữu lượng thông tin lớn của khách hàng, Nike có thể dễ dàng nhận biết được sở thích, thói quen mua hàng, và cả kích thước bàn chân của họ. Qua từng dự án, Nike luôn đánh giá chất lượng hiệu quả bán ra của các sản phẩm, từ đó có thể khắc phục những điểm còn hạn chế và tiếp tục phát huy những ưu điểm vượt trội.  

BEMO hy vọng rằng những thành công trong chuyển đổi số của Nike có thể mang tới những góc nhìn mới cho các doanh nghiệp trong hành trình này. Chúng tôi tự hào là địa chỉ cung cấp những giải pháp chuyển đổi số hiệu quả giúp mọi doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ cho BEMO qua hotline 0865 994 039 hoặc email support@bemo.cloud.