Lợi ích khi sử dụng hệ thống ERP vào doanh nghiệp

Tại sao cần phải áp dụng hệ thống ERP trong doanh nghiệp?

ERP là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp nhưng nó tốt hơn các giải pháp khác như thế nào? Có tính năng nào vượt trội khiến ERP trở thành đối thủ cạnh tranh khác biệt trên thị trường phần mềm hệ thống quản lý doanh nghiệp. Bài viết này sẽ trả lời cho những thắc mắc khi dự định sử dụng ERP trong doanh nghiệp.

1. Nguồn lực phát triển vượt kiểm soát

Tại sao ERP nên là hệ thống bắt buộc của doanh nghiệp
ERP giúp kết nối hệ thống công việc, liên kết chặt chẽ với nhau. Nguồn: LinkedIn.

Như bạn đã biết, cơ sở dữ liệu tập trung làm nên tính độc đáo của ERP. Với nguồn dữ liệu được đồng bộ, các phòng ban sẽ làm việc trên một hệ thống duy nhất. Điều này làm giảm thiểu đáng kể sai sót và rủi ro không đáng có. 

Hơn nữa, sự liên kết này đòi hỏi các phòng ban trong chuỗi quy trình phải cùng tham gia đúng thời điểm, giảm bớt sự đình trệ vì nếu có sẽ làm ảnh hưởng đến các khâu vận hành sau. Ngoài ra, ERP sẽ giúp giải quyết tình trạng chủ doanh nghiệp phải hợp nhất thông tin giữa các bộ phận từ các nguồn khác nhau, tránh bỏ sót thông tin.

2. Nâng cao năng suất lao động

Công việc của nhân viên ở các doanh nghiệp không chỉ đơn thuần chú trọng vào chuyên môn, mà phải làm việc và giao tiếp với các bên liên quan. Trong trường hợp mỗi phòng ban sử dụng hệ thống riêng lẻ sẽ tạo rào cản cho việc kết nối, chẳng hạn bộ phận kế toán cần kiểm soát tình hình sử dụng và tồn kho của thiết bị thì phải dùng hệ thống theo dõi song song với bộ phận IT, vì không có hệ thống dùng chung, các nhân viên phải nhập liệu cùng một nội dung nhiều lần như mã thiết bị, tình hình cấp phát, tình hình thu hồi và nhiều khía cạnh khác. Việc này tiêu tốn khá nhiều thời gian, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng hết hiệu suất làm việc. 

Một hệ thống quản lý như ERP là lựa chọn tối ưu để giải quyết các vấn đề thủ công còn tồn tại. Các phòng ban được phân quyền có thể truy cập sử dụng nguồn dữ liệu doanh nghiệp khi cần một cách nhanh nhất có thể. Đây là một hệ thống liên kết chặt chẽ dữ liệu các phòng ban với nhau nhằm nâng cao năng suất công việc.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn có thể quản lý được tình hình nhân sự có đạt chất lượng công việc hay không trên cùng một hệ thống, từ đó kịp thời thay đổi chiến lược quản lý. 

3. Môi trường làm việc số hóa giúp tăng trưởng kinh doanh

tai-sao-erp-nen-la-he-thong-bat-buoc-cua-cac-doanh-nghiep-vua-va-nho
Triển khai ERP giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với môi trường số hóa. Nguồn: LinkedIn.

Đừng để doanh nghiệp của bạn chỉ phát triển về mặt quy mô nhưng cách làm việc thì không. Vì khi đã xác định doanh nghiệp cần phải đi đường dài và phát triển xa hơn, thì việc thay đổi văn hóa môi trường làm việc là rất cần thiết. Điều này làm tăng tính cạnh tranh về hình ảnh doanh nghiệp, nhân sự cũng sẽ phấn đấu làm việc chuyên nghiệp hơn để theo kịp thời đại 4.0. 

So với môi trường làm việc thủ công, triển khai ERP trong doanh nghiệp sẽ thay đổi cách nhân viên làm việc vì họ bắt buộc phải sử dụng hệ thống để lưu trữ, tìm kiếm thông tin, làm báo cáo và nhiều hoạt động khác. Hệ thống giúp doanh nghiệp được số hóa hoàn toàn, tận dụng nguồn lực hiệu quả hơn nhằm giải quyết các vấn đề tồn động của các phòng ban.

4. Tăng trưởng kinh doanh vượt bậc

Có nên triển khai ERP?
ERP trong doanh nghiệp được xem như đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng kinh tế. Nguồn: LinkedIn.

ERP sẽ là đòn bẩy giúp thúc đẩy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Điển hình cho việc đổi mới cấu trúc bằng ERP phải kể đến PNJ – một tổ chức đã áp dụng tái cấu trúc công nghệ số thành công với các số liệu tăng trưởng kinh doanh đột phá. Cụ thể, PNJ triển khai hệ thống ERP vào năm 2013, sau 5 năm, doanh số tăng 190%, lợi nhuận sau thuế ở mức 630%. Đặc biệt, PNJ đã giảm được tỷ lệ nhảy việc của nhân viên xuống mức 1-3 %/năm. Vì sao họ đạt được các thành tựu như trên? Hãy thử tưởng tượng nếu PNJ đang sử dụng các hệ thống quản lý rời rạc, họ sẽ tốn bao nhiêu nguồn lực để có thể quản lý tốt và đạt các mục tiêu đã đề ra.

Từ 4 yếu tố trên, chuyển đổi số với ERP đóng vai trò then chốt ảnh hưởng đến doanh thu, nguồn lực, và sự phát triển của doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. 

Vậy là các bạn đã thấy được lý do vì sao nên áp dụng ERP trong việc quản trị doanh nghiệp tổng thể. Hãy nhớ rằng, thời đại số hóa biến đổi chóng mặt nên các doanh nghiệp cần phải bắt kịp xu thế để tối ưu hoá mô hình kinh doanh, quản lý nhân sự, và giữ chân khách hàng để phát triển bền vững.