Hướng dẫn ứng dụng DISC - công cụ đắc lực trong quản trị nguồn nhân lực 

Hướng dẫn ứng dụng DISC – công cụ đắc lực trong quản trị nguồn nhân lực 

DISC là công cụ vô cùng hữu hiệu giúp chúng ta phân tích và nhận định tính cách của bản thân và người khác. Chính bởi lợi ích tuyệt vời mà công cụ này mang lại, việc ứng dụng DISC vào doanh nghiệp đã trở nên ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt trong quá trình quản trị nhân lực. Trong bài viết sau đây, hãy cùng BEMO tìm hiểu kỹ hơn nhé.  

DISC là gì?
DISC – giải pháp để doanh nghiệp thấu hiểu nhân sự. Nguồn: resources.base.vn.

1. Mô hình DISC

1.1. DISC là gì? 

DISC chính là ký hiệu viết tắt của 4 chữ cái, tương ứng với 4 nhóm tính cách khác nhau, chính là Dominance (Thống trị), Influence (Ảnh hưởng), Steadiness (Kiên định), và Compliance (Tuân thủ).  

Đây chính là công cụ đánh giá tính cách của một người thông qua bài trắc nghiệm. Từ kết quả của bài kiểm tra DISC, chúng ta có thể hiểu hơn về các đặc điểm tính cách của bản thân và người khác, nhờ đó có thể nhận thấy những thế mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện và điều chỉnh cách thức giao tiếp phù hợp với người đối diện.  

1.2. 4 nhóm tính cách trong mô hình DISC 

Hiểu hơn về bản thân và mọi người thông qua bài trắc nghiệm DISC
Bài trắc nghiệm DISC giúp bạn xác định nhóm tính cách của bản thân và người khác. Nguồn: heritagechapter.com.
 • Dominance (D) – “Thống trị”: Năng động, tháo vát, nhạy bén, thích giữ vị trí lãnh đạo chính là các đặc điểm tính cách đặc trưng của những cá nhân nhóm D. Bên cạnh đó, họ cũng là những người yêu thích cạnh tranh, tập trung cao độ trong quá trình làm việc và luôn quan tâm đến kết quả công việc.  
 • Influence (I) – “Ảnh hưởng”: Những người thuộc nhóm I có tính cách lạc quan, thân thiện, nhiệt tình, và có năng lực thuyết phục người khác rất tốt.  
 • Steadiness (S) – “Kiên định”: Các cá nhân thuộc nhóm S có những tính cách đặc trưng như kiên trì, luôn biết cách lắng nghe người khác, thành thật, và luôn giữ sự khiêm tốn. 
 • Compliance (C) – “Tuân thủ”: Một số dấu hiệu để phân biệt những người nhóm C với 3 nhóm tính cách trên chính là làm việc kỷ luật, nghiêm túc, cẩn trọng, luôn suy tư và yêu cầu rất cao về mức độ chính xác trong công việc.  

1.3. Ý nghĩa của Ứng dụng DISC 

Trong những năm qua, mô hình DISC đã nhận được nhiều đánh giá tính cực và được ứng dụng vào đa dạng các khía cạnh trong cuộc sống, cụ thể như: 

 • Ứng dụng trong quá trình tuyển nhân sự:

Nhờ vào bài trắc nghiệm DISC, doanh nghiệp có thể nhanh chóng biết được tính cách, những thế mạnh, điểm còn hạn chế của ứng viên, cách họ đối mặt với thách thức, đặc điểm khi làm việc nhóm,… Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá xem liệu họ có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của tổ chức hay không.  

 • Ứng dụng trong việc đánh giá năng lực nhân viên:

Để nhân viên có thể phát huy tối đa điểm mạnh và tạo ra hiệu suất công việc tốt nhất, nhà quản trị cần hiểu rõ về đặc biệt tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của họ. Và điều này có thể được giải quyết dễ dàng nhờ ứng dụng DISC 

 • Ứng dụng trong quá trình bán hàng:

Nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng áp dụng DISC để hiểu thêm về tâm lý của khách hàng, từ đó đưa ra những chiến lược chăm sóc khách hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh hiệu quả hơn.  

2. Ứng dụng DISC hiệu quả trong quản trị nguồn nhân lực

DISC mang lại nhiều ứng dụng trong quản trị nhân sự
Ứng dụng DISC vào quản trị nhân lực trở nên ngày càng phổ biến hơn. Nguồn: successtraining.vn.

Nhận thấy lợi ích vô cùng tuyệt vời của DISC, ngày càng nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã quyết định ứng dụng công cụ này để hiểu rõ hơn về đội ngũ nhân viên, từ đó có những chiến lược quản trị nguồn nhân lực hiệu quả nhất.

Dưới đây là cách một nhà quản trị giỏi ứng xử với nhân viên thuộc những nhóm tính cách khác nhau trong doanh nghiệp: 

2.1. Nhóm D – Dominance 

 • Hãy cổ vũ các nhân viên thuộc nhóm D để họ thấy họ là người rất có năng lực, hoặc bạn có thể chỉ cho họ cách để trở nên xuất sắc trong công việc.  
 • Với đặc điểm tính cách của người nhóm D, nhà quản trị có thể xem xét bổ nhiệm họ nắm giữ vị trí lãnh đạo. 
 • Nhà quản trị có thể linh hoạt điều chỉnh để tạo ra những điểm mới trong công việc và khích lệ họ đưa ra những giải pháp cho một vấn đề mới.  

2.2. Nhóm I – Influences 

 • Để nhân viên thuộc nhóm I có nhiều cảm hứng sáng tạo trong công việc, cấp trên hãy cho họ thử sức với những nhiệm vụ mới, tránh để họ làm đi làm lại một công việc quá lâu.  
 • Nhà lãnh đạo nên thường xuyên quan sát và lắng nghe nhân viên thuộc nhóm I để có thể hiểu được cảm xúc của họ.  
 • Cấp trên hãy luôn ứng xử với nhân viên nhóm I theo phong thái tích cực và vui vẻ nhất, đặc biệt là khích lệ và ủng hộ quan điểm của họ.  

2.3. Nhóm S – Steadiness 

 • Với tính cách đặc trưng sợ rủi ro và ngại thất bại của những người nhóm S, khi giao công việc cho họ, cấp trên hãy đảm bảo với họ rằng cách thực hiện này có khả năng mang lại hiệu quả cao và đã hạn chế tối đa các sai số.  
 • Để người nhóm S làm việc năng suất và tạo ra kết quả tốt hơn, nhà quản trị hãy cung cấp cho họ đầy đủ dữ liệu liên quan.  
 • Cấp trên hãy dành cho những nhân viên nhóm S những hành động quan tâm chân thành và hãy bày tỏ sự nể phục trước sự cố gắng, bền bỉ của họ.  

2.4. Nhóm C – Compliance 

 • Cấp trên hãy đảm bảo đã giải thích chi tiết ý tưởng của mình khi đề xuất cho họ.  
 • Cung cấp cho những người nhóm C những dữ liệu chi tiết để họ có thể giải quyết công việc xuất sắc nhất.  
 • Nhà quản trị không nên nôn nóng khi làm việc với những nhân viên nhóm C bởi họ cần thời gian để có thể phân tích sâu và nhìn nhận chính xác một vấn đề.  

3. Lưu ý quan trọng khi ứng dụng DISC trong quản trị nguồn nhân lực

Để việc áp dụng công cụ DISC vào quản trị nguồn nhân lực đạt hiệu quả tối ưu nhất, hãy cùng BEMO lưu ý một số điều quan trọng dưới đây nhé.  

– Là một nhà quản trị có tầm, bạn cần thấu hiểu chính xác tính cách và phong cách làm việc của nhân viên. Đây chính là chìa khóa quan trọng giúp nhà quản trị biết rõ được điểm mạnh, điểm yếu của một cá nhân, từ đó bồi dưỡng, phát triển để họ có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân và tạo hiệu suất cao trong công việc.  

– Trong một dự án, bạn không nên ghép hai cá nhân cùng thuộc nhóm D (Dominant – Xông xáo) với nhau bởi việc này sẽ gây ra những bất đồng khó giải quyết khi cả hai đều muốn giữ vị trí leader.  

– Từ việc phân tích tính cách của nhân viên thông qua DISC, nhà quản trị nên cân nhắc kỹ lưỡng để giao cho họ những công việc, vị trí phù hợp với tính cách và điểm mạnh của họ nhất. Tránh việc ép buộc các cá nhân phải đảm nhận những công việc trái ngược với tính cách của họ.  

– Để tìm ra nhiều giải pháp hay ho, những ý tưởng mới mẻ trong một dự án, bạn hãy thử ghép những cá nhân thuộc các nhóm tính cách khác nhau cùng làm việc chung. Chắc chắn những màu sắc riêng biệt trong tính cách của họ sẽ tạo nên những điểm đột phá trong công việc đó.

Nếu doanh nghiệp muốn việc quản trị nhân lực hiệu quả hơn, hãy cân nhắc ứng dụng DISC ngay nhé. Đây là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp nhanh chóng hiểu rõ tính cách của nhân viên, từ đó đặt họ vào những vị trí phù hợp nhất để điểm mạnh có thể được phát huy tối đa.  

Qua bài viết trên, BEMO hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về công cụ DISC. Nếu doanh nghiệp đang muốn tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số hiệu quả và hướng tới sự phát triển bền vững, hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0865 994 039 hoặc email support@bemo.com để được hỗ trợ tận tình nhé.