Tips nâng cao kỹ năng số để doanh nghiệp chuyển đổi thành công

Tips nâng cao kỹ năng số để doanh nghiệp chuyển đổi thành công

Nhiều năm trở  lại đây, doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ số. Điều này đóng vai trò quan trọng và quyết định đến tương lai phát triển của tổ chức. Hãy cùng Bemo Cloud khám phá những việc cần làm để nâng cao kỹ năng số giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành công nhé!

1. Khuyến khích nguồn nhân lực thông thạo kỹ thuật số

Đầu tiên, đội ngũ nhân viên cần sử dụng thông thạo phần mềm kỹ thuật số cơ bản. Tuỳ thuộc vào lĩnh vực hoạt động sẽ yêu cầu mức độ kiến thức khác nhau từ Microsoft Suite đến điện toán đám mây nâng cao.

Đồng thời, kỹ năng số trong hệ thống vận hành cần được đảm bảo trang bị đồng bộ để gia tăng tính hiệu quả.

Nguồn nhân lực là nền tảng cho việc chuyển đổi số
Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Nguồn: Pinterest

Một số nhân viên tiềm năng hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu rõ về kỹ thuật số. Ví dụ, phần lớn mọi người thường sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho những bài đăng đơn giản.

Tuy nhiên, mọi người không biết cách thực hiện tác vụ nâng cao trên các nền tảng đó như phân tích hiệu suất hay tạo ra chiến dịch quảng cáo trả phí.

Vì vậy, doanh nghiệp cần thúc đẩy tổ chức các chương trình đào tạo, trau dồi kiến thức và năng lực tư duy nhằm nâng cao kỹ năng số, khả năng chuyên môn cho mỗi cá nhân. Điều này góp phần xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng cao để thực thi tốt chiến lược đã đề ra.

2. Phân tích chi tiết và xử lý tập dữ liệu hiệu quả

Thành tựu lớn nhất mà công nghệ kỹ thuật số mang đến cho người dùng là khối dữ liệu thông tin khổng lồ. Nhưng chỉ khi doanh nghiệp biết cách phân tích xử lý thì tập dữ liệu mới được sử dụng một cách phù hợp để thúc đẩy hiệu suất kinh doanh, tối ưu lợi nhuận

Khai thác tối đa thông tin dữ liệu
Phân tích chi tiết và hiệu quả tập dữ liệu. Nguồn: Pinterest

Dữ liệu là cơ sở giúp doanh nghiệp phát hiện và cải thiện điểm yếu, đồng thời phát huy điểm mạnh. Trên thực tế, nhiều tổ chức đang thu thập “big data” từ các nguồn khác nhau với mục đích phân tích để hiểu rõ nhu cầu người dùng hơn.

Do đó, nhà quản trị và đội ngũ cần nâng cao kỹ năng phân tích, tối ưu tập dữ liệu, sử dụng phần mềm hỗ trợ đúng cách… làm nền tảng xây dựng các chính sách, chiến lược phù hợp.

3. Đầu tư kỹ năng tiếp thị số trong giai đoạn 4.0

Kỹ năng tiếp thị số bao gồm quảng cáo, email marketing, SEO, phân tích trang web, tiếp thị di động hay phương tiện truyền thông xã hội. Nó đóng vai trò quan trọng đến việc triển khai chiến lược thu hút khách hàng và đảm bảo doanh thu khi bán sản phẩm ra thị trường.

Kết quả tiếp thị số từ phương tiện truyền thông xã hội, cửa hàng trực tuyến và phản hồi của khách hàng giúp doanh nghiệp định hình trải nghiệm người dùng. Nghiên cứu thị trường và hiểu biết về người tiêu dùng là những phần thiết yếu trong đội ngũ marketing. Nếu bạn muốn truyền tải một thông điệp nào đó, bạn cần có kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu

Giờ đây, bộ phận tiếp thị phải chủ động tìm tòi, khai thác mức độ tương tác dựa trên việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số để tìm hiểu và đi sâu vào thị trường. Chuyển đổi số đã thay đổi hoàn toàn trải nghiệm một chiều, thụ động, gia tăng cơ hội kết nối và xây dựng mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

4. Tạo động lực chuyển đổi từ ban lãnh đạo

Người đứng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Theo báo cáo của GetSmart, cơ sở tất yếu để chuyển đổi thành công là kỹ năng điều hành và quản lý chặt chẽ hiệu suất làm việc.

Ban lãnh đạo cần chắc chắn  rằng nhân viên được truyền cảm hứng, động lực khi thực thi kế hoạch. Bao gồm việc thay đổi nhận thức, cách áp dụng và hiểu biết tầm quan trọng của kỹ thuật số.

Truyền động lực từ cấp lãnh đạo
Cảm hứng làm việc từ cấp điều hành. Nguồn: Pinterest

5. Lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ đúng đắn

Ngoài tips nêu trên, doanh nghiệp có thể lựa chọn đồng hành cùng nhà cung cấp nền tảng số và giải pháp công nghệ toàn diện. Một đối tác có nhiều năm kinh nghiệm không chỉ đảm bảo tỷ lệ thành công mà còn lấp đầy các lỗ hổng về công nghệ số và kỹ thuật phần mềm. 

Bemo Cloud với trình độ chuyên môn cao, tự tin là đơn vị giúp cải thiện kỹ năng số ở mọi doanh nghiệp. Thiết lập quy trình tiêu chuẩn thế giới, tự động hoá, linh hoạt và phù hợp với hệ thống quy mô ngày càng mở rộng. Đồng thời, chúng tôi còn mang đến giao diện đặc biệt, dễ dàng tiếp cận và sử dụng đối với tất cả người dùng.

Chuyển đổi số là quá trình lâu dài và cần nhiều yếu tố như kỹ năng số, năng lực tư duy và kỹ thuật chuyên môn. Vì vậy, doanh nghiệp cần đầu tư phát triển toàn diện và giải quyết nhiều khía cạnh để phát triển bền vững trong tương lai. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể tìm ra hướng đi trong công cuộc chuyển đổi số của mình.