Quản trị doanh nghiệp 4.0 dễ hay khó? 

Quản trị doanh nghiệp 4.0 dễ hay khó? 

Hiện tại, vấn đề cấp thiết hàng đầu đối với hầu hết các công ty là quản trị doanh nghiệp 4.0. Trong giai đoạn khoa học hiện đại phát triển vượt bậc, công nghệ số 4.0 bắt đầu lên ngôi cùng độ bao phủ rộng rãi trên toàn cầu. Vì vậy, việc lựa chọn thay đổi cơ cấu quản lý và vận hành kinh doanh là xu hướng tất yếu. Hãy cùng Bemo Cloud tìm hiểu thêm thông qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Các chức năng quan trọng của quản trị doanh nghiệp  

Trong hệ thống quản trị doanh nghiệp 4.0, các nhà lãnh đạo cần 4 chức năng quan trọng sau để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Các chức năng này có mối quan hệ chặt chẽ tạo nên sự thống nhất, đồng bộ để hoạt động kinh doanh được diễn ra liên tục và tăng trưởng vượt trội. 

1.1. Hoạch định và dự báo  

Đây được xem là chức năng đầu tiên và quan trọng nhất trong quản trị hoạt động của một doanh nghiệp. Nó đảm bảo được các nội dung cơ bản như: nhận định hướng đi cụ thể  trong tương lai,  xác định yêu cầu đối nguồn nhân lực, trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan và chi tiết công việc cần thực hiện để hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra.  

Dựa trên số liệu khảo sát thực tế, nghiên cứu thói quen và hành vi người tiêu dùng để từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp với từng tình huống riêng biệt. Từ đó, hoạt động kinh doanh dễ dàng đạt kết quả như mong muốn, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển một cách toàn diện. 

Khó khăn trong quá trình quản trị doanh nghiệp
Thách thức trong quá trình quản trị doanh nghiệp 4.0. Nguồn ảnh: Pinterest

1.2. Tổ chức thi hành kế hoạch  

Phần lớn hoạt động tổ chức dành cho người ở vị trí cấp cao, cấp quản lý. Vai trò của nó thể hiện chủ yếu qua hai mảng sau: 

 • Xây dựng bộ máy và kết cấu hệ thống theo từng thứ bậc cụ thể; quy định minh bạch rõ ràng về nghĩa vụ, trách nhiệm và các lợi ích kèm theo. 
 • Phân bổ nhân sự và hoạt động cụ thể của các phòng ban. Việc sắp xếp này cần phù hợp với yêu cầu phân chia cấp độ từ lớn đến nhỏ như: tổ chức – phòng ban – bộ phận – nhóm – thành viên. 

1.3. Lãnh đạo 

Yêu cầu bắt buộc để trở thành một nhà quản lý tài ba trong quản trị doanh nghiệp 4.0 là khả năng lãnh đạo. Người lãnh đạo là người đóng vai trò then chốt và quyết định đến sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp.

Cụ thể, vị trí cấp cao này thực hiện các nhiệm vụ chỉ huy, động viên và phối hợp khả năng nhân sự để thi hành các kế hoạch đề ra, đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh. 

Lãnh đạo trong doanh nghiệp
Chức năng lãnh đạo trong doanh nghiệp. Nguồn ảnh: Pinterest

Để nâng cao hiệu suất, nhà quản lý cần kiểm tra, xem xét cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định chỉ đạo. Cần đảm bảo rằng người thực hiện biết chính xác nhiệm vụ họ cần làm để công việc diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. 

1.4. Kiểm soát và đưa ra các yêu cầu điều chỉnh kịp thời 

Chức năng kiểm soát được thể hiện rõ thông qua công tác kiểm tra, đánh giá và đưa ra các yêu cầu điều chỉnh kịp thời, hợp lý trong quá trình thực hiện. Nó góp phần quan trọng để các nhà lãnh đạo theo dõi liên tục tình hình hoạt động kinh doanh, đảm bảo tiến độ và mức độ hoàn thành mục tiêu. Quá trình thực hiện gồm: 

 • Đo lường kết quả thực tế và báo cáo thường xuyên. 
 • Đánh giá hiệu suất so với chỉ tiêu trong kế hoạch. 
 • Điều chỉnh, đưa ra các yêu cầu và đề xuất giải pháp kèm theo. 

2. Giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp 4.0 

Bạn muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, điều này đồng nghĩa rằng bạn cần xây dựng hệ thống quản trị bền vững dựa trên 3 tiêu chí:  

(Right Thing + Right Person) x Right System = Right Result 

(Đúng việc + Đúng người) x Hệ thống chính xác = Kết quả tối ưu 

– Right Thing:  

Làm đúng việc (Doing right things) hơn là làm việc đúng (Doing things right). Làm đúng việc tức là lựa chọn một công việc đúng đắn để thực hiện nó.

Dùng khả năng tổng quan của mình xác định xem để thành công thì điều gì quan trọng hơn, hoàn thiện các kỹ thuật của riêng mình hay tập trung vào các hạng mục trong kế hoạch công việc chung, để xác định mình đang đi đúng hướng, đỡ mất thời gian, nguồn lực của cả doanh nghiệp. 

– Right Person:  

Để tìm được đúng người chúng ta cần dựa trên quy trình lần lượt như sau:  

Đưa ra tiêu chí phù hợp với văn hóa doanh nghiệp  -> Lên kế hoạch tuyển chọn -> Lộ trình đào tạo nhân sự -> Đánh giá dựa trên các tiêu chí, chỉ số -> Sàng lọc người phù hợp -> Chọn đúng người.  

– Right System:  

 • Hệ thống SOP (Standard Operating Procedure): Tiêu chuẩn, Quy trình, Hướng dẫn, biểu mẫu,… 
 • Hệ thống đo lường, báo cáo, đánh giá, ra quyết định,… 
 • Hệ thống phân quyền, quy định, chế tài,…  
 • Hệ thống chính sách, chế độ đãi ngộ,… 
 • Hệ thống MTCV, Khung năng lực, thăng tiến, kế nhiệm,… 

 Trong thời đại CMCN 4.0, công nghệ số phát triển vượt trội tác động không nhỏ đến nền kinh tế thị trường. Các nhà lãnh đạo hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình quản trị, vận hành để tối thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu phần mềm riêng lẻ kém hiệu quả, doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống quản trị tổng thể để thay thế.

3. Phần mềm hỗ trợ quản trị doanh nghiệp hiện đại cần đáp ứng những yêu cầu nào? 

Chuyển đổi số toàn diện trong doanh nghiệp
Yêu cầu đối với phần mềm hỗ trợ quản trị toàn diện. Nguồn ảnh: Pinterest

Để xây dựng và phát triển một tổ chức vững bước trong thời đại tốc độ kỹ thuật số phát triển nhanh, doanh nghiệp cần chú trọng thiết lập hệ thống phần mềm hỗ trợ thỏa mãn những tiêu chí sau: 

 • Cơ sở dữ liệu thiết kế mở để thuận tiện trong việc điều chỉnh và phát triển mở rộng. 
 • Có sự kết nối mật thiết và chặt chẽ giữa các phòng ban phù hợp với quy trình hoạt động đặc thù của tổ chức.  
 • Liên kết hệ thống với các đơn vị phần mềm khác nhanh chóng, tiện lợi. 
 • Hỗ trợ xử lý chính xác trong công tác quản trị kế hoạch, dòng tiền ra vào, chi phí, doanh thu hay phân tích báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. 
 • Bảo mật tối đa dữ liệu khách hàng cũng như nội bộ doanh nghiệp. 
 • Sử dụng được trên đa dạng các nền tảng, thiết bị điện tử thông tin. 
 • Đồng bộ và hợp nhất dữ liệu ở tất cả các vị trí, các công ty con trong tập đoàn. 

Quản trị doanh nghiệp 4.0 là thách thức lớn trong quá trình chuyển đối số đối với nhiều tổ chức. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết hoàn toàn khi Bemo Cloud.  Phần mềm quản trị với giao diện thân thiện, chi phí hợp lý, độ bảo mật cao giúp tối ưu nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bemo Cloud hi vọng rằng qua bài viết này có thể giúp bạn tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất cho doanh nghiệp của mình.