chu-trinh-pdca

PDCA là gì? Khi nào thì nên áp dụng PDCA?

Bạn đã từng nghe đâu đó PDCA, nhưng vẫn chưa hiểu rõ về mô hình này, cũng như khái niệm của nó. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn kiến thức tổng quát về PDCA vòng lặp nổi tiếng đã giúp các doanh nghiệp nâng cao giá trị đầu ra như thế nào.

1. PDCA là gì?

Mô hình PDCA đã được phát triển và sử dụng trong sản xuất hoặc quản trị doanh nghiệp để tìm ra lỗ hổng của quy trình, cũng như đưa ra giải pháp khắc phục sai sót. Đây là một chu trình vòng lặp mang tính liên tục, nên các nhà quản trị có thể áp dụng lặp lại cho đến khi đạt được mục tiêu.

Thế nào là mô hình PDCA?

PDCA là các chữ cái viết tắt của:

 • Plan – Lập kế hoạch
 • Do – Thực hiện kế hoạch đề ra
 • Check – Kiểm tra, đánh giá kết quả
 • Act – Thay đổi, cải tiến

Chắc rằng bạn sẽ không mất nhiều thời gian để xem qua phần giới thiệu về chu trình này, và hãy tiếp tục tìm hiểu những lợi ích mà nó mang đến trong phần dưới.

2. Những lợi ích PDCA mang lại cho doanh nghiệp?

Khi triển khai chiến lược dựa trên PDCA, doanh nghiệp sẽ hưởng nhiều lợi ích như:

 • Cải tiến quy trình: Chu trình PDCA cải tiến liên tục, đảm bảo các lỗi phải được sửa chữa, phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp.
 • Là công cụ thay đổi cách quản trị, giúp điều hành trơn tru hơn.
 • Dễ dàng áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO như 9001, 22000. 14001,.. trong quy trình vận hành của doanh nghiệp. PDCA cải thiện chất lượng bắt đầu khâu lập kế hoạch, thu thập và phân tích dữ liệu thống kê, từ đó tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề trong quản trị. Nó làm giảm độ lệch giữa trạng thái hiện tại và trạng thái mong muốn của ban lãnh đạo.
 • Một chu trình PDCA sẽ là công cụ đắc lực để cấp lãnh đạo quản lý hiệu suất.
 • Tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ trên thị trường.
 • Ngoài ra, PDCA không chỉ được các doanh nghiệp chọn áp dụng, mà nó còn có thể giúp các cá nhân đánh giá và đề ra kế hoạch để nâng cao bản thân.

Về mặt lợi ích là thế, nhưng khi nào là lúc thích hợp để áp dụng PDCA vào quy trình quản trị của doanh nghiệp?

3. Khi nào nên áp dụng PDCA?

mo hinh PDCA la gi?

Đối với một doanh nghiệp, PDCA được cân nhắc và áp dụng khi các cấp lãnh đạo nhận thấy những vấn đề quản trị gặp vấn đề như nhân sự không tiềm năng, doanh số ảm đạm, quy trình làm việc rời rạc,…

Mô hình sẽ tham gia điều chỉnh sai sót và nâng cao kết quả đầu ra liên tục. Đồng thời, khi triển khai thành công, doanh nghiệp có thể đưa vào tổ chức để làm quy chuẩn cho các hoạt động nội bộ.

Cụ thể hơn, doanh nghiệp nên cân nhắc mô hình PDCA khi:

 • Khởi động một dự án, quy trình mới trong doanh nghiệp để đảm bảo kết quả như mục tiêu đề ra.
 • Quy trình quản trị gặp những vấn đề gây ảnh hưởng đến hiệu suất nhân viên, tài nguyên doanh nghiệp, cần xác định nguyên nhân gây ra tắc nghẽn và sai sót trong vận hành.
 • Lập kế hoạch thu nhập và phân tích dữ liệu để các định các ưu tiên trong kinh doanh.
 • Ban lãnh đạo muốn tối ưu hóa việc quản trị bằng cách cải thiện liên tục để tăng quy mô doanh nghiệp, và môi trường làm việc chuẩn hóa.

Đây là những yếu tố cần xem xét khi doanh nghiệp muốn phát triển, cải thiện quy trình quản trị để nâng cao chất lượng đầu ra (output).

Nhưng lưu ý rằng trước khi triển khai, doanh nghiệp cần phải xác định sẽ mất thời gian và phân bổ nguồn lực hợp lý mới có thể thành công. Và mô hình này không thể giải quyết các vấn đề cấp bách, cũng như cần kết quả ngay tức khắc.

Tóm lại, PDCA là một mô hình hiệu quả giúp cải thiện quy trình vận hành theo chu trình vòng lặp liên tục. Nhưng nó cũng đòi hỏi sự kiên trì, nguồn lực mới có thể mang lại kết quả như mong đợi.

Hy vọng bài viết mang đến cho bạn kiến thức hữu ích trong quản trị và muôn biết thêm những mô hình quản trị nhân lực thì hãy tiếp tục theo dõi BEMO để được cập nhật nhiều thông tin mới nhé.