truyen-cam-hung-trao-niem-tin-de-thuc-day-hieu-suat

Truyền cảm hứng – kỹ năng cần có của nhà lãnh đạo trong kỷ nguyên số

Nghiên cứu chỉ ra rằng 75% nhân viên thôi việc vì không tìm thấy động lực và giá trị tinh thần. Điều này cho thấy kỹ năng truyền cảm hứng của nhà quản lý là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao tinh thần và thúc đẩy năng suất làm việc của đội ngũ.

Vậy làm thế nào để trở thành người truyền cảm hứng? Hãy cùng Bemo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng truyền cảm hứng là gì?

kỹ năng truyền cảm hứng là gì?
Kỹ năng truyền cảm hứng là gì? Những ai cần học hỏi kỹ năng này? Nguồn: giaiphapmarketing.com

Truyền cảm hứng được xem là kỹ năng không thể thiếu của nhà quản lý trong việc thúc đẩy nhiệt huyết, tạo giá trị tinh thần để nhân viên có động lực để hoàn thành tốt công việc. 

 Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, nhân viên cũng chính là yếu tố cốt lõi để phát triển và quyết định sự thành bại của chiến lược, mục tiêu kinh doanh.

Nếu động lực của nhân viên trong công việc thường đến từ phần thưởng, tài chính, sự thăng tiến… thì cảm hứng chính là trạng thái cảm xúc từ bên trong thôi thúc họ hoàn thành tốt các nhiệm vụ. 

Nhà quản lý có kỹ năng truyền cảm hứng tốt như sử dụng một chiến thuật tâm lý làm đòn bẩy bên trong mỗi nhân viên giúp họ cảm thấy hài lòng với công việc và nỗ lực của họ được ghi nhận. 

Vậy làm thế nào để truyền cảm hứng hiệu quả cho đội ngũ của mình? Hãy cùng Bemo tìm hiểu ở phần dưới.

2. Những cách truyền cảm hứng hiệu quả cho nhân viên

kỹ năng truyền cảm hứng từ nhà lãnh đạo.
Những kỹ năng truyền cảm hứng cho nhân viên mà các nhà lãnh đạo nên có. Nguồn: giaiphapmarketing.com

Hiểu được sự cần thiết cũng như những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp, nhà quản lý có thể áp dụng các cách truyền cảm hứng dưới đây:

  • Thể hiện đam mê, nhiệt tình trong công việc:

Trước khi bắt đầu truyền cảm hứng cho bất kỳ ai, nhà quản lý cần phải có đam mê với những gì mình đang làm. Lúc này, sự hứng thú và đam mê sẽ được truyền cho những người xung quanh và đội ngũ của mình một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, sự nhiệt tình cũng giúp cấp lãnh đạo xây dựng niềm tin trong lòng nhân viên. Một nhà quản lý luôn quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ sẽ là nguồn năng lượng tích cực với đội ngũ của mình.

  • Khả năng thuyết phục:

Thuyết phục là một nghệ thuật trong lãnh đạo. Kỹ năng này cho phép nhà quản lý đạt được mục tiêu mong muốn mà không cần thực hiện sự áp đặt nào.

Thực tế cho thấy, khả năng thuyết phục là tổng hợp của nhiều kỹ năng mềm khác nhau như giao tiếp, lắng nghe, lập luận, đàm phán… 

Khi vận dụng tốt khả năng này, nhà quản lý sẽ xây dựng được sức ảnh hưởng nhất định cùng với sự đồng thuận, hỗ trợ tự nguyện từ đội ngũ

  • Kỹ năng truyền đạt thông qua kể chuyện:

Mỗi nhà quản lý sẽ có nhiều phương pháp, cách thức khác nhau để truyền cảm hứng đến với nhân viên. Chia sẻ kinh nghiệm, những trải nghiệm thực tế của bản thân là cách mà nhiều nhà quản lý sử dụng thành công. 

Điều này đem lại sự chân thật và truyền cảm hứng một cách hiệu quả đến đội ngũ.

  • Làm việc cùng nhau:

Nhà lãnh đạo giỏi với kỹ năng truyền cảm hứng tốt là người biết cách đưa nhân viên cùng đồng hành và phát triển trong quá trình xây dựng doanh nghiệp. 

Khi nhà quản lý cùng làm việc với đội ngũ, sẽ giúp nhân viên cảm thấy họ đang tạo ra giá trị và cùng với cấp quản lý phát triển doanh nghiệp. 

Đây là một động lực to lớn thúc đẩy sự cống hiến của mọi người dành cho tổ chức.

  • Xây dựng tinh thần lạc quan:

Lạc quan là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình làm việc, sáng tạo của mỗi người. 

Ở cấp quản lý, hơn ai hết, nhà lãnh đạo chính là người truyền nguồn năng lượng lạc quan này đến với đội ngũ của mình. Với tinh thần lạc quan, nhân viên sẽ có thêm cảm hứng, niềm tin và sự tích cực trong mọi tình huống.

  • Khen thưởng và công nhận thường xuyên:

Khen ngợi cũng là một cách hiệu quả để kết nối và truyền cảm hứng cho nhân viên. Nhà quản lý cần khéo léo trong cách khen và đảm bảo sự công bằng. Đây là cách “đầu tư cảm xúc” hiệu quả, nhân viên sẽ thấy rằng họ được công nhận và mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Từ đó tinh thần, hiệu suất làm việc của họ được nâng cao, cũng như luôn sẵn lòng vì nhiệm vụ được giao. 

Mỗi nhà quản lý sẽ có cách thức truyền cảm hứng và thuyết phục nhân viên khác nhau thông qua các kỹ năng trên cùng nghệ thuật sử dụng ngôn từ để khích lệ, khen thưởng. 

BEMO mong rằng bài viết này sẽ giúp nhà lãnh đạo có thêm góc nhìn về kỹ năng truyền cảm hứng và áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể, hãy liên hệ ngay với Bemo để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí.