feature-nghe-thuat-giao-viec-chp-nhan-vien

Nghệ thuật giao việc cho nhân viên như thế nào là hiệu quả?

Giao việc cho nhân viên là một nghệ thuật, và là một trong các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp. Nhưng không phải cấp quản lý nào cũng có khả năng giao việc đúng người, và dẫn đến hiệu suất kém. Bài viết này sẽ giúp các nhà quản lý biết cách giao việc cho nhân viên hiệu quả và phù hợp.

1. Những sai lầm giao việc cho nhân viên từ cấp quản lý

nghe-thuat-giao-viec-cho-nhan-vien

Khi đứng trên vai trò nhà quản lý đòi hỏi nhân sự phải có nhiều kỹ năng để dẫn dắt nhân viên. Nhưng nhiều nhà quản lý mắc sai lầm khi giao việc cho cấp dưới và làm giảm hiệu suất đáng kể. Nguyên nhân của sai lầm này là do:

  • Cấp trên ôm quá nhiều việc vào mình

Điều này thường thấy khi quản lý quá tự tin vào năng lực của mình có thể “cân hết” tất cả. Điều này chứng minh người quản lý thiếu cái nhìn tổng thể và không có lòng tin vào cấp dưới. Như thế sẽ tạo ra khoảng cách giữa sếp và nhân viên, cũng như đội ngũ thiếu đi nhân tài vì không được va chạm việc làm thực thế. 

  • Chỉ phân việc cho nhân viên lâu năm

Chiến thuật giao việc cho người cũ giàu kinh nghiệm không sai, vì họ có thể giải quyết công việc nhanh hơn, hiệu quả đáng kể. Nhưng chính hành động này ngăn cản nhân viên mới thể hiện tài năng của mình, gây lãng phí tài nguyên. Ai có thể đảm bảo nhân viên lâu năm không rời bỏ doanh nghiệp, khi đó vì thiếu cơ hội cho người mới trải nghiệm sẽ không kịp thời thay thế. 

  • Kỹ năng giao việc cho nhân viên kém

Sai lầm của cấp quản lý là quản lý giao việc không đúng người, đúng việc, vì khi đó nhân viên không đúng khả năng hay vượt quá năng lực của họ, hoặc ra chỉ thị không rõ ràng…cũng là nguyên nhân khiến sếp giao việc không hiệu quả

2. Nghệ thuật giao việc cho nhân viên hiệu quả

nghe-thuat-giao-viec-cho-nhan-vien-01

Để tránh ảnh hưởng kết quả công việc đầu ra, các nhà quản lý nên tham khảo những cách giao việc dưới đây:

  • Phân việc đúng năng lực

Là một nhà quản lý tài năng, bạn phải hiểu rõ năng lực nhân viên hiện tại để giao đúng việc, và giúp họ phát huy điểm mạnh. Khi phân việc được như thế, nhân viên sẽ gắn bó lâu hơn vì thấy được giá trị bản thân đóng góp cho doanh nghiệp. 

  • Công việc rõ ràng, thời hạn cụ thể

Một nhà quản lý muốn nhân viên kính nể phải biết cách phân chia công việc rõ ràng, thời gian cụ thể. Vì họ sẽ thấy được cấp quản lý có kỹ năng sắp xếp, làm việc khoa học, đây là động lực thúc đẩy nhân viên làm việc năng suất hơn. Bên cạnh đó, cấp quản lý cũng nên chủ động xác nhận nhân viên đã hiểu hết về công việc được giao, để đảm bảo kết quả. 

  • Xây dựng mối quan hệ với cấp dưới

Cấp dưới là cộng sự đắc lực giúp quản lý giải quyết những khó khăn trong công việc, và còn là đồng nghiệp. Do đó, nhà quản lý nên tạo dựng mối gắn bó với họ bằng cách hỏi thăm thường xuyên về công việc, đôi khi họp mặt để tăng gắn kết. Như thế, nhân viên sẽ yêu mến, hết lòng làm việc cho sếp hơn. 

  • Đừng ra lệnh, nhưng hãy tham gia cùng nhân viên

Dù ở vị thế cao hơn nhân viên, nhưng nhà quản lý không nên ra lệnh để ép buộc cấp dưới làm việc. Vì điều này sẽ ảnh hưởng năng suất, chống đối của nhân viên. Vậy nên, cấp quản lý phải là người đồng hành, hỗ trợ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ.

Đây là cách ngắn nhất xóa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Sếp có thể hiểu rõ về nhân viên hơn. Nhân viên sẽ xóa bỏ “nỗi ám ảnh sếp” và sẽ dốc sức cống hiến. 

  • Thể hiện vai trò là quản lý

Để nhân viên kính nể và làm việc nghiêm túc, cấp quản lý phải linh hoạt thể hiện vai trò “đầu tàu”, phải làm gương từ những hành động nhỏ nhất. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng phải là người biết định hướng mục tiêu, đánh giá công việc của nhân viên để họ phấn đấu.

Dựa vào nghệ thuật giao việc cho nhân viên trên, các nhà quản lý có thể áp dụng cách khéo léo cho. Và để tăng hiệu quả, người sếp phải cho nhân viên thấy được khả năng lãnh đạo của mình nhé. Hãy tiếp tục theo dõi BEMO để được cập nhật nhiều kiến thức quản trị bổ ích.