feature-nghe-thuat-giao-viec-chp-nhan-vien

Giao việc cho nhân viên: sai lầm và nghệ thuật giao việc hiệu quả

Giao việc cho nhân viên là một nghệ thuật và là một trong các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp. Nhưng không phải cấp quản lý nào cũng có khả năng giao đúng việc đúng người, dẫn đến hiệu suất kém. Bài viết này sẽ giúp các nhà quản lý biết cách giao việc cho nhân viên phù hợp và hiệu quả.

1. Những sai lầm giao việc cho nhân viên đến từ cấp quản lý

Nghệ thuật giao việc cho nhân viên
Giao việc cho nhân viên cũng là một nghệ thuật mà các doanh nghiệp nên học hỏi. Nguồn: Intercom.com

Khi đứng ở vai trò nhà quản lý đòi hỏi nhân sự phải có kỹ năng để dẫn dắt nhân viên. Nhưng nhiều quản lý thường mắc sai lầm khi giao việc cho cấp dưới và làm giảm hiệu suất đáng kể. Nguyên nhân của sai lầm này là do:

  • Cấp trên ôm quá nhiều việc vào mình

Điều này thường thấy khi quản lý quá tự tin vào năng lực của mình có thể “cân hết” tất cả. Ở đây người quản lý thiếu đi cái nhìn tổng thể và không có lòng tin vào cấp dưới. Như vậy sẽ tạo ra khoảng cách giữa cấp trên và nhân viên, cũng như đội ngũ thiếu đi nhân tài vì không được va chạm với công việc thực tế.

  • Chỉ phân việc cho nhân viên lâu năm

Chiến thuật giao việc cho người cũ giàu kinh nghiệm không sai, vì họ có thể giải quyết công việc nhanh hơn và đem đến hiệu quả đáng kể. Nhưng chính hành động này kìm chân nhân viên mới thể hiện năng lực, gây lãng phí tài nguyên. Không ai có thể đảm bảo nhân viên lâu năm sẽ không rời bỏ doanh nghiệp, khi đó vì người mới thiếu cơ hội để trải nghiệm nên sẽ không kịp thời thay thế. 

  • Kỹ năng giao việc cho nhân viên kém

Sai lầm của cấp quản lý là giao việc không đúng người, đúng việc. Giao việc không đúng khả năng hoặc vượt quá năng lực của nhân viên, ra chỉ thị không rõ ràng và hay thay đổi cũng là nguyên nhân khiến cấp quản lý giao việc không hiệu quả.

2. Nghệ thuật giao việc cho nhân viên hiệu quả

Doanh nghiệp nên áp dụng nghệ thuật giao việc cho nhân viên như thế nào?
Nghệ thuật giao việc cho nhân viên hiệu quả nhất. Nguồn: Intercom.com

Để tránh ảnh hưởng kết quả đầu ra của công việc, các nhà quản lý nên tham khảo những cách giao việc dưới đây:

  • Phân việc đúng năng lực

Là một nhà quản lý tài năng, bạn phải hiểu rõ năng lực của nhân viên hiện tại để giao đúng việc, giúp họ phát huy điểm mạnh và tích luỹ kinh nghiệm. Khi phân việc phù hợp, nhân viên sẽ gắn bó lâu hơn vì thấy được giá trị bản thân đóng góp cho doanh nghiệp. 

  • Công việc rõ ràng, thời hạn cụ thể

Một nhà quản lý muốn nhân viên kính nể phải biết cách phân chia công việc rõ ràng, xác định thời gian cụ thể. Nhân viên sẽ nhận thấy cấp quản lý có kỹ năng sắp xếp, làm việc khoa học, là động lực thúc đẩy nhân viên làm việc năng suất hơn. Bên cạnh đó, cấp quản lý cũng nên chủ động xác nhận nhân viên đã hiểu hết về công việc được giao hay chưa, đảm bảo kết quả đúng như yêu cầu. 

  • Xây dựng mối quan hệ với cấp dưới

Cấp dưới là cộng sự đắc lực cũng là đồng nghiệp giúp quản lý giải quyết những khó khăn trong công việc. Nhà quản lý nên tạo dựng mối gắn bó với nhân viên bằng cách hỏi thăm thường xuyên về công việc, họp mặt liên hoan để tăng gắn kết hoặc tổ chức các hoạt động tập thể. Như thế, nhân viên sẽ cảm thấy gắn kết hơn với doanh nghiệp và sẽ hết lòng cống hiến.

  • Đừng ra lệnh, hãy tham gia cùng nhân viên

Dù ở vị thế cao hơn nhân viên, nhưng nhà quản lý không nên ra lệnh để ép buộc cấp dưới làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất, khiến nhân viên có cảm giác chống đối. Vậy nên, cấp quản lý phải là người đồng hành, hỗ trợ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ. Đây là cách ngắn nhất xóa bỏ khoảng cách giữa cấp trên và nhân viên, thấu hiểu lẫn nhau hơn. Nhân viên cũng sẽ xóa bỏ “nỗi ám ảnh về sếp” và dốc sức cống hiến. 

  • Thể hiện vai trò là quản lý

Để nhân viên kính trọng và làm việc nghiêm túc, cấp quản lý phải linh hoạt thể hiện vai trò “đầu tàu”, làm gương từ những hành động nhỏ nhất. Bên cạnh đó, quản lý cũng phải là người biết định hướng mục tiêu, theo dõi tiến độ và đánh giá công việc của nhân viên nhằm thúc đẩy họ phấn đấu.

Dựa vào nghệ thuật giao việc cho nhân viên như bài viết đã đề cập, các nhà quản lý có thể áp dụng một cách khéo léo và phù hợp cho tổ chức của mình. Để tăng hiệu quả, cấp trên phải cho nhân viên thấy được khả năng lãnh đạo và xử lý linh hoạt, kết hợp với các nền tảng công nghệ hỗ trợ. Hãy tiếp tục theo dõi BEMO để được cập nhật nhiều kiến thức quản trị bổ ích nhé.