Hệ thống ERP có thể bị hacker tấn công không?

Hệ thống quản lý ERP có dễ dàng bị hacker tấn công?

Hệ lụy của một hệ thống quản trị như ERP khi bị tấn công là rất lớn vì dữ liệu kinh doanh, thông tin khách hàng sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng. Đây cũng là nỗi lo lắng của hầu hết các doanh nghiệp dẫn đến chưa thể ra quyết định triển khai ERP hay không. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề bảo mật của hệ thống ERP trong bài viết này nhé. 

1. Hệ thống ERP có dễ bị tấn công?

he-thong-erp-co-the-bi-hacker-tan-cong
Độ bảo mật là điều vô cùng quan trọng trong quản trị doanh nghiệp. Nguồn: eui.eu

Ngoài vấn đề chi phí, thì điều trăn trở hàng đầu của các doanh nghiệp khi triển khai ERP là độ bảo mật của hệ thống. Có thể thấy, nhiều trường hợp các tập đoàn lớn trên thế giới đã xảy ra các cuộc tấn công hệ thống quản lý quy mô lớn, gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và uy tín của doanh nghiệp.

Đây cũng là hồi chuông báo động các doanh nghiệp Việt Nam về mức độ nguy hiểm khi hệ thống quản trị không được đảm bảo. Vậy nguyên nhân cốt lõi nào khiến hệ thống doanh nghiệp ERP dễ bị tấn công?

  • Nguyên nhân đầu tiên khiến hệ thống nội bộ bị rò rỉ thông tin đến từ sự chủ quan của các doanh nghiệp, cũng như đội ngũ chịu trách nhiệm vận hành không được phân chia quyền hạn cụ thể và rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy, các cấp quản lý khó mà kiểm soát dữ liệu bảo mật và không phân quyền đúng vai trò, nhiệm vụ. 
  • Hệ thống không cập nhật phiên bản mới là lý do quan trọng nhưng dễ dàng bị bỏ qua. Thông thường, phiên bản mới của các phần mềm được ra mắt đã chỉnh sửa các lỗi trước đó, và nhằm tạo màn chắn bảo vệ hệ thống khỏi sự tấn công của tin tặc. Nhưng nếu doanh nghiệp không theo dõi và cập nhật thường xuyên sẽ dễ tạo ra lỗ hổng cho bên ngoài tấn công hệ thống.
  • Nhân viên không được đào tạo về bảo mật hệ thống cũng là thiếu sót xuất phát từ bộ phận chuyên môn, mang đến nguy cơ thông tin bị đánh cắp. Đối với những doanh nghiệp có quy mô từ 500 nhân viên trở lên, thì việc kiểm soát trở nên rất khó khăn, các cấp bậc trong doanh nghiệp cần được đào tạo bài bản như tạo mật khẩu truy cập, email lừa đảo, cách sử dụng phần mềm bên ngoài, người liên hệ xử lý trong quá trình sử dụng phần mềm, và hàng loạt cảnh báo khác. 

Đây là ba lý do phổ biến mà những doanh nghiệp khi triển khai hệ thống quản lý ERP dễ bị tin tặc tấn công và gây nên các hậu quả nghiêm trọng. Để tránh sự việc đáng tiếc này, thì một hệ thống quản trị cần đảm bảo những gì?

2. Các doanh nghiệp cần làm gì để bảo đảm cho hệ thống ERP? 

hệ thống erp có bảo mật không?
Các doanh nghiệp cần làm gì để chống lại hacker? Nguồn: eui.eu

Khi đã xác định chuyển đổi số, việc bảo mật là tối quan trọng và để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải:

  • Cập nhật công nghệ liên tục – Một đặc tính phải có trong môi trường vận hành chuyển đổi số tại các doanh nghiệp là nắm bắt những công nghệ mới nhất để không lỗi thời. Nếu sử dụng những công nghệ và các phiên bản cũ sẽ dễ bị tin tặc tấn công, phiên bản cập nhật mới đảm bảo an toàn về mặt công nghệ hơn.
  • Xây dựng quy trình quản trị ERP vững chắc – Vì khả năng của ERP là liên kết và đồng bộ quy trình làm việc giữa các phòng ban chặt chẽ hơn, nên việc chia sẻ thông tin cũng sẽ diễn ra nhanh chóng. Do vậy, độ bảo mật thông tin cũng cần nâng cao đáng kể để hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn và tấn công. Doanh nghiệp cần phải đưa ra một quy trình làm việc có tổ chức, gắn kết sát sao giữa mỗi phòng ban, cũng như trao đổi với chuyên gia để thống nhất trước khi triển khai ERP. 
  • Tìm kiếm một đối tác dài lâu – Xây dựng hệ thống ERP đòi hỏi sự kiên trì từ phía doanh nghiệp cũng như độ tin tưởng vào đối tác. Đối tác sẽ là người chịu trách nhiệm tư vấn, đồng hành cùng doanh nghiệp để đưa ra quy trình, đào tạo nhân viên, và xây dựng một hệ thống bảo mật tuyệt đối trong quá trình chuyển đổi số. 

Trên đây là những cảnh báo khi doanh nghiệp cần triển khai hệ thống quản lý ERP, đi đôi với lợi ích cũng sẽ có những khó khăn. Tuy nhiên, mọi việc có thể được lường trước và đảm bảo khi doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng từng khâu từ quy trình, đào tạo, đến tìm đối tác đáng tin cậy như BEMO. Chúng tôi đảm bảo hệ thống quản trị doanh nghiệp sẽ vận hành trơn tru, có tính bảo mật cao nhất với điện toán đám mây, SSL, bảo vệ bằng băng thông.