Con người - yếu tố quyết định thành công trong chuyển đổi số của PNJ

Con người – yếu tố quyết định thành công trong chuyển đổi số của PNJ

Để bắt nhịp với sự chuyển dịch sôi động của nền kinh tế trong thời đại công nghiệp 4.0, chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các doanh nghiệp nếu họ muốn tồn tại và bứt phá. Trong khi không ít doanh nghiệp tại Việt Nam đang chật vật trên hành trình này, thành công trong chuyển đổi số của PNJ – Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận mang đến cho chúng ta nhiều bài học và góc nhìn mới.

Con người - yếu tố quan trọng trong thành công của PNJ
Con người là yếu tố cốt lõi trong thành công chuyển đổi số của PNJ. Nguồn: wiseandco.co.uk.

1. Thành công chuyển đổi số của PNJ bắt đầu từ con người và thay đổi văn hóa doanh nghiệp

Trong nhiều báo cáo thường niên, PNJ luôn khẳng định rằng con người chính là điều quý giá của tổ chức. Thành quả phát triển đáng tự hào của PNJ trong năm 2021 đầy thách thức thực sự xuất phát từ con người, với tinh thần dám đối mặt với khó khăn để mạnh mẽ “chuyển mình” của Ban lãnh đạo và Cán bộ công nhân viên PNJ.

Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng Giám đốc của PNJ
Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ. Nguồn: vietnambusinessinsider

Thực tế, chuyển đổi số không đơn giản chỉ là thay thế hay nâng cấp công nghệ, bản chất của quá trình này chính là tối ưu hóa mô hình kinh doanh và phát triển con người. Theo ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ, yếu tố tiên quyết tạo nên thành công của quá trình chuyển đổi số chính là nhờ vào tài năng và sức sáng tạo của con người, bên cạnh yếu tố công nghệ.

Đối với ban lãnh đạo của PNJ, có 3 điều vô cùng quan trọng doanh nghiệp cần phải tập trung nâng cấp để tạo nên bước đột phá trong quá trình chuyển đổi số, đó chính là: văn hóa doanh nghiệp, tính đồng bộ, tối ưu, và năng lực tiếp nhận cái mới của con người.

Đầu tiên, văn hóa doanh nghiệp cần phải được đánh giá khách quan, chính xác để xác định xem đâu là yếu tố cần duy trì và đâu là yếu tố cần điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công cuộc chuyển đổi số đầy thách thức.

Thứ hai, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi số phải diễn ra một cách đồng bộ và tối ưu nhất. Bởi nếu các công cụ công nghệ và con người hoạt động rời rạc, không ăn nhập và liên kết với nhau, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều trở ngại trong quá trình quản lí và vận hành.

Tuy nhiên, 2 yếu tố trên là chưa đủ để thúc đẩy thành công của chuyển đổi số. Nếu nhân sự trong doanh nghiệp của PNJ vẫn không chịu cởi mở tiếp nhận cái mới và không dám đương đầu với thách thức, hiệu quả vượt trội của chuyển đổi số tại PNJ đã không thể diễn ra.

Chuyển đổi số ở PNJ
Việc tiến hành chuyển đổi số giúp PNJ phát triển mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Nguồn: aeonmall-binhtan.com.vn.

Để đạt được mục tiêu này, ban lãnh đạo của PNJ đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả như khuyến khích nhân viên chủ động tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số và đưa ra đề xuất mới. Bên cạnh đó, PNJ cũng tổ chức các buổi đào tạo để nhân viên có thể nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện và thúc đẩy nhân viên tối ưu hóa việc áp dụng công nghệ trong quá trình làm việc.

2. Khó khăn và thách thức trong quá trình chuyển đổi số của công ty PNJ

Thành công trong chuyển đổi số của Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ không hề đơn giản, trên thực tế doanh nghiệp đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thách thức vô cùng lớn. Đối với một doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm, có quy mô phức tạp và sở hữu lượng nhân sự lớn như PNJ, quá trình chuyển đổi số không thể chỉ diễn ra một lần, mà đòi hỏi phải chia ra thành nhiều giai đoạn.

Cụ thể, để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, công nghệ cần được nâng cấp và bổ sung dần dần dựa trên nền tảng mới xây dựng. Chính vì vậy, doanh nghiệp đã phải mất khá nhiều thời gian giải quyết các thách thức để đạt được thành tựu trong chuyển đổi số.

Vào giai đoạn PNJ chưa tiếp nhận giải pháp đám mây của AWS, để hệ thống kênh bán hàng online hoạt động ổn định khi lượng traffic tăng cao, doanh nghiệp thường xuyên phải đánh giá để bổ sung kịp thời một số tài nguyên quan trọng về phần cứng (server, RAM) và chuẩn bị thêm các hệ thống lưu trữ.

Cách PNJ giải quyết thách thức trong chuyển đổi số
PNJ đã giải quyết thành công các thách thức để tối ưu hóa quá trình chuyển đổi số. Nguồn: cafef.vn.

Bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên, con người chính là yếu tố cốt lõi để tạo nên thành công chuyển đổi số của PNJ. Vào giai đoạn đầu, do chưa thể tiếp nhận và thích nghi với công nghệ mới, nhiều nhân viên của PNJ đã quyết định xin nghỉ việc.

Điều này đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, PNJ đã tiến hành đẩy mạnh truyền thông nội bộ với lượng nhân sự còn lại, giúp họ có góc nhìn đa chiều hơn và cởi mở tiếp nhận những thách thức mới của chuyển đổi số.

3. Tư duy số của nhà quản trị góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của PNJ:

Bà Trần Phương Thảo, Giám đốc chuyển đổi số PNJ từng khẳng định rằng, thành tựu trong công cuộc chuyển đổi số của doanh nghiệp không thể đạt được nếu thiếu đi tư duy số của nhà lãnh đạo. Bởi khi ban quản trị doanh nghiệp có đầy đủ nhận thức và hiểu biết về xu thế chuyển đổi số đang diễn ra, họ mới có thể suy xét chính xác mức độ hiệu quả của công nghệ họ sẽ ứng dụng, từ đó đẩy mạnh đầu tư cho các hạng mục quan trọng, kịp thời nắm bắt cơ hội và hạn chế tối đa các rủi ro.

Tư duy số của nhà lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong thành công của PNJ
Tư duy số toàn diện của nhà quản trị giúp lèo lái “con thuyền” chuyển đối số của doanh nghiệp đi đúng hướng. Nguồn: cumanagement.com.

Không chỉ vậy, điểm khác biệt tạo nên tính đột phá của PNJ trong chuyển đổi số còn nằm ở việc doanh nghiệp không sử dụng công nghệ theo tính năng mặc định mà điều chỉnh và nâng cấp để phù hợp với mục tiêu, chiến lược của họ.

Nếu ban lãnh đạo của doanh nghiệp luôn cởi mở, sẵn sàng đón nhận thách thức mới và đưa ra chiến lược thông minh, bộ máy nhân sự cũng sẽ được dẫn dắt đi đúng đường để đạt được thành công trong quá trình chuyển đổi số.

Bước đột phá đầy ấn tượng trong chuyển đổi số của PNJ, với việc đặt con người là trung tâm, đã củng cố niềm tin vững chắc hơn cho nhiều doanh nghiệp trong nước trên hành trình này. Nếu doanh nghiệp của bạn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số tiềm năng và tiết kiệm chi phí, đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi qua HOTLINE 0865 994 039 hoặc email support@bemo.cloud để được hỗ trợ chu đáo nhất.