Chuyển đổi số là gì? Xu hướng tất yếu của thời đại 4.0

Chuyển đổi số là gì? Xu hướng tất yếu của thời đại 4.0 

Chuyển đổi số dần trở thành chủ đề được quan tâm hàng đầu đối với các tổ chức công nghệ. Dù thuộc bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần chú trọng chuyển đổi nhằm gia tăng tính trải nghiệm và kết quả kinh doanh. Vậy chuyển đổi số là gì? Hãy cùng Bemo Cloud tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

1. Chuyển đổi số là gì? 

Mặc dù khái niệm này xuất hiện phổ biến trên phương tiện truyền thông đại chúng nhưng rất khó để hiểu rõ về chuyển đổi số là gì. Bởi lẽ, quá trình này được áp dụng và diễn ra riêng biệt trong từng lĩnh vực khác nhau. 

Đây là quá trình phối hợp, tận dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm thay đổi phương thức vận hành, mô hình kết cấu và gia tăng giá trị sử dụng. Quá trình này yêu cầu doanh nghiệp thực hiện và cải tiến liên tục để nhận lại kết quả như mong đợi. 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Tìm hiểu khái niệm chuyển đổi số. Nguồn: Pinterest

2. Lợi ích không ngờ khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số 

Chuyển đổi số đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của tổ chức Việt Nam và quốc tế. Nó mang đến nhiều cơ hội tiềm năng bằng cách hỗ trợ mở rộng quy mô tổ chức, hoàn thiện và cải tiến hiệu suất kinh doanh, tiết kiệm chi phí và tối ưu hoá doanh thu. Ngoài ra còn nhiều lợi ích vượt trội dưới đây: 

2.1. Cho phép truy cập nguồn dữ liệu một cách liền mạch  

Trước đây, cách quản lý vận hành và thông tin nội bộ bằng phương thức thủ công gây ra nhiều trở ngại cho đội ngũ nhân sự. Ngày nay, chuyển đổi số hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hiệu quả và khai thác tốt nguồn tài nguyên sẵn có.  

Cụ thể, nó cho phép người dùng truy cập vào nguồn dữ liệu mở như: các chỉ số, kết quả hoạt động, tỷ lệ chuyển đổi, mức độ hài lòng của khách hàng…Doanh nghiệp có thể sắp xếp trực quan hệ thống dữ liệu và truy cập dễ dàng hơn.  

2.2. Quản trị chặt chẽ và truy xuất thông tin nhanh chóng 

Giai đoạn tất yếu khi thực hiện quá trình chuyển đổi là số hoá thông tin và dữ liệu. Nhờ đó, các phòng ban có thể thuận tiện tìm kiếm, truy xuất và báo cáo bất kỳ lúc nào. 

Một số chức năng khác như: đồng bộ nhanh hệ thống quản trị, tự động hoá các thao tác thực hiện, phân loại thông tin cụ thể, phân tích chi tiết… hỗ trợ cấp lãnh đạo đưa ra những quyết định đem lại lợi ích cao cho doanh nghiệp.

Tự động hoá trong doanh nghiệp
Hệ thống quản trị tự động và toàn diện Nguồn: Pinterest

2.3. Cải thiện trải nghiệm khách hàng 

Nền tảng số là nơi để tìm kiếm, tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, nó tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phản hồi, đáp ứng kịp thời các nhu cầu ngày càng thay đổi của khách hàng.  

Hiện nay, nhiều phần mềm hỗ trợ ghi lại hành trình mua sắm, tạo tiền đề để tổ chức cải tiến, nâng cấp dịch vụ nhằm tăng tính trải nghiệm khách hàng. 

 • Sản xuất sản phẩm đáp ứng chính xác nhu cầu cần thiết. 
 • Hiểu rõ hành vi mua hàng để xây dựng chiến lược độc đáo. 
 • Chăm sóc tận tình, tạo dựng lòng tin và độ trung thành đối với thương hiệu.  

2.4. Gia tăng khả năng cạnh tranh  

Chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc trong kỷ nguyên kỹ thuật số phát triển không ngừng. Hiện nay, doanh nghiệp cần hiểu rõ chuyển đổi số là gì để nhanh chóng áp dụng vào tổ chức.  

Nhờ có kỹ thuật, công nghệ hiện đại, doanh nghiệp thuận hơn trong quá trình mở rộng, cải tiến quy trình sản xuất, dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng với giá cả vô cùng phải chăng.

Người tiêu dùng được đáp ứng tốt những yêu cầu, tin tưởng và ủng hộ doanh nghiệp. Chính vì thế, doanh nghiệp nhanh chóng phát triển, năng lực cạnh tranh vững mạnh, vượt xa đối thủ trên thương trường trong tương lai gần.  

3. Làm thế nào để chuyển đổi số nhanh gọn, hiệu quả cho các doanh nghiệp SMEs? 

3.1. Đánh giá tình hình thực tế trong hoạt động kinh doanh  

 • Xác định nguồn nhân lực và xu hướng kinh tế thị trường 

Quá trình phân tích các yếu tố: cơ hội phát triển tiềm năng, quyền lợi của khách hàng, vị trí đối thủ, rào cản…đều liên quan trực tiếp đến chiến lược, kế hoạch lâu dài và mục tiêu hoạt động trong sản xuất kinh doanh.  

3.2. Hoạch định đưa ra tầm nhìn chiến lược  

Quá trình hoạch định được thể hiện thông qua nhiều khía cạnh khác nhau như: 

 • Xây dựng tầm nhìn sứ mệnh (cơ hội, thách thức) trong tương lai. 
 • Xác định phân khúc thị trường để áp dụng các giải pháp công nghệ đúng đắn. 
 • Định hình và phát triển mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh. 
Cách để có thể chuyển đổi số nhanh chóng
Làm thế nào để chuyển đổi số hiệu quả nhanh chóng Nguồn: Pinterest

3.3. Quyết định nền tảng kỹ thuật số 

 Ban lãnh đạo cần đặc biệt chú trọng đến khả năng kinh tế tài chính, nhu cầu chi trả cho chuyển đổi số. Từ đó, lựa chọn phần mềm kỹ thuật phù hợp với quy mô, kết cấu vận hành và đáp ứng đầy đủ nhu cầu cấp thiết của mình. 

Các tiêu chí cần chú ý: tính năng dễ sử dụng đối với toàn thể đội ngũ nhân viên, chuẩn hóa quy trình làm việc, quản trị tự động toàn diện và hiệu quả. 

3.4. Tiến hành sử dụng và thực thi kế hoạch 

Các hoạt động cần thực hiện trong quá trình chuyển đổi số là gì?  

 • Lắp đặt và kiểm tra khi đưa công nghệ vào quy trình vận hành chung, điều chỉnh và cải tiến sao cho phù hợp nhất với hệ thống vận hành của doanh nghiệp. 
 • Tổ chức chương trình thí điểm để nhân viên làm quen, sử dụng công cụ mới. 
 • Xác lập chính sách, chỉ tiêu đo lường hiệu suất tiêu chuẩn. 
 • Đánh giá định kỳ: khoản chi phí, tính năng phát sinh. 
 • Theo dõi kết quả đạt được qua từng giai đoạn và biện pháp giải quyết các rủi ro gặp phải. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ chuyển đổi số là gì? Đây là quá trình dài, đòi hỏi nguồn nhân lực, lộ trình chuẩn và “người bạn đồng hành” đáng tin cậy. Bemo Cloud – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp hỗ trợ công nghệ toàn diện, sự lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp SMEs. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin hỗ trợ bạn tiếp cận, tích hợp nền tảng số, quản trị dễ dàng và hiệu quả nhất.